Ký Công Chứng Treo Khi Mua Nhà Đất - Bất Động Sản Có Rủi Ro?

Ký Công Chứng Treo Khi Mua Nhà Đất – Bất Động Sản Có Rủi Ro?

Bạn là dân đầu tư bất động sản. Thì trường hợp này là điều thường gặp.

Nhưng kể cả bạn không phải dân đầu tư, bạn mua nhà hoặc đất lần đầu, thì xác xuất gặp trường hợp này cũng có thể xảy ra.

Ví dụ bạn mua một lô đất. Bạn đặt cọc. Nhưng đến ngày ký công chứng hợp đồng giao dịch. Bạn không thể về được. Lý do bất khả kháng như bạn bị ốm, hay dịch bệnh covid đang phải cách ly. Vậy bạn làm như thế nào trong trường hợp này.

Bạn sẽ thương lượng với chủ bán. Lùi ngày công chứng lại. Với chủ bán bình thường. đa số họ sẽ đồng ý vì họ hiểu trường hợp của bạn là bất khả kháng.

Nhưng nếu chủ nhà – đất, họ đang có lý do cũng đặc biệt giống bạn, họ đang rất rất cần tiền. Nên họ không thể thông cảm. Hoặc trường hợp gặp những chủ bán mà tính họ lại rất chuối. Mặc dù họ không gấp lắm, nhưng cũng không thông cảm, mà còn muốn dồn bạn vào thế bắt buộc thực hiện theo đúng thỏa thuận.

Và trong hoàn cảnh như vậy, Ký công chứng treo là một phương án bạn thường được tư vấn đến. (Từ mô giới, từ chủ đất…).

Nhưng ngoài cách đó, thì vẫn còn có cách khác giúp bạn xử lý vấn đề này? Hãy cùng tìm câu trả lời ở phần dưới bài viết này nhé.

Nếu không có thời gian đọc. Bạn cũng có thể xem video youtube tại đây:

 

Đọc Thêm:

#1. Kinh Doanh Đầu Tư Kiếm Tiền Từ Bất Động Sản Việt Nam.

#2. Series Bài Chia Sẻ Thực Tế Về Đầu Tư – Tài Chính Cá Nhân.

#3. Nhà Đầu Tư Cá Nhân: Nền Tảng Kiến Thức Vỡ Lòng.

Vậy Ký Công Chứng Treo Là Gì?

Đó là hình thức mà bên văn phòng công chứng, sẽ làm hợp đồng mua bán bình thường. Sau đó bên bán đất/bán nhà (chủ bất động sản) sẽ đến, ký tên, đánh dấu vân tay đầy đủ. Chỉ có phần của bạn thì chưa ký (để trống). Sau khi chủ đất ký xong, Bạn chuyển tiền cho họ đầy đủ. Coi như họ (Chủ bất động sản) hết nghĩa vụ. Hợp đồng văn phòng công chứng sẽ giữ lại.

Khi nào bạn sắp xếp được. Bạn sẽ về để ký nốt phần trống đó. Sau đó công chứng viên sẽ đi đóng dấu công chứng. Như vậy là xong quy trình.

Hình thức này nghe qua có vẻ là rất hợp lý, Nhưng nó chứa đựng rủi ro.

Một số rủi ro thường gặp phải khi ký công chứng Treo:

  • Rủi ro thứ nhất: bản chất hành vi này không được pháp luật công nhận. Tức có nghĩa là hành vi sai với pháp luật. Vì vậy nếu bạn làm theo cách này đó chỉ là làm chui. Và bạn phải có quan hệ tốt với bên công chứng thì mới làm được điều này.
  • Trong thời gian đợi bạn về ký công chứng (từ ngày chủ bất động sản ký, cho đến ngày bạn về ký). Chẳng may chủ bất động sản gặp rủi ro về hành vi dân sự. Bị xác nhận của cơ quan y tế là không đủ khả năng điều khiển hành vi (bị thần kinh hay gì đó…) hay bị đi tù… Thì cũng coi như một dấu chấm hết cho bạn. Vì lúc đó cho dù bạn có về ký thì công chứng viên cũng sẽ không xin được dấu công chứng cho hợp đồng.

Luật pháp Việt Nam quy định rất rõ ràng là hợp đồng công chứng chỉ được đóng dấu khi xác nhận được sự có mặt của các bên tham gia. Có đầy đủ sức khỏe và đầy đủ khả năng điều khiển hành vi dân sự. Vậy mà chủ bất động sản lúc này thực tế không đáp ứng đủ, thì vô hình chung cái hợp đồng ký treo kia cũng chỉ còn là một tờ giấy nháp. (Kể cả bạn có thân quen với công chứng viên, thì bên công chứng chắc chắn cũng không dám đóng dấu, vì sau này chủ đất có thể kiện tụng lại là ngày đóng dấu trên hợp đồng đó, họ đang bị abcxyz… thì lúc này bên công chứng và bạn đều gặp rắc rối.)

  • Tương tự như thế, Nếu trường hợp rủi ro cao hơn nữa của người bán bất động sản. Đó là họ bị vấn đề về tính mạng. Thì bạn cũng tự suy luận ra được kết quả.

Chốt Lại là mình không lựa chọn phương án này cho các giao dịch bất động sản của mình.

Triết lý của mình như bạn đã đọc ở các chia sẻ. Đó là an toàn. vui vẻ. đúng luật. Nhàn đầu. Mình không thích tốn Nơron thần kinh vào mấy việc dạng này.

Còn về phía bạn! Đó là tùy lựa chọn của bạn! Mình không tư vấn về việc có lựa chọn cách này hay không, nên đừng inbox mình hỏi những câu hỏi dạng đó. Mình chỉ đưa ra các cách thức thị trường đang dùng, phân tích ưu điểm nhược điểm rủi ro. Còn đưa ra quyết định đó là việc của bạn.

Ok! Vậy trong trường hợp này, chúng ta còn cách xử lý nào khác mà vừa phù hợp với pháp luật, vừa hợp lý không. Mình sẽ chia sẻ cho bạn một cách mà mình đã từng sử dụng nhé!

Phương Án Xử Lý Chuẩn Mực Nhất.

Cách thức an toàn và hợp pháp luật mà mình muốn nói đến đó là ủy Quyền Bán.

Bạn nhờ một người thân. (Cực kỳ thân tín). Ủy quyền cho họ mua bán cho bạn. Họ sẽ ký hợp đồng với chủ đất. Sau đó khi bạn quay về thì bạn sẽ sang lại hợp đồng từ người đó cho bạn.

Trường hợp này có ưu điểm là:

  • Bạn sẽ chắc chắn không lằng nhằng với chủ đất cũ.
  • Có thể xử lý vấn đề thời gian của bạn.
  • Hợp pháp luật. Hoàn toàn tuân thủ đúng theo pháp luật Việt Nam.

Nhược Điểm. 

  • Người bạn ủy quyền phải thật sự là người tin tưởng. Bố Mẹ Anh Chị em trong nhà. ruột thịt (bạn cần phải tự đưa ra phán đoán về vấn đề này, tránh sau này dẫn đến việc tranh chấp trong gia đình. Như thế thì còn mệt mỏi hơn).
  • Bạn sẽ phải chịu hai lần đóng phí thuế cho nhà nước. (Thật ra chi phí này xứng đáng với việc xử lý vấn đề cấp bách của bạn).

Đây là phương án mà chính bản thân mình cũng đã từng sử dụng.

Lời Nhắn Nhủ.

Yo! Một kinh nghiệm. Case study vô cùng hữu ích đúng không. Cho dù bạn chưa từng gặp trường hợp này, thì cũng nên đọc kỹ bài viết để có thêm kiến thức bất động sản cho bản thân. Hoặc lưu link bài viết này ở một nơi tiện theo dõi. Để có thể tìm lại đọc dễ dàng bất kỳ lúc nào. Bạn cũng có thể lưu cả danh mục bài viết chia sẻ về bất động sản của Thaihoanghd lại.

Nếu có bất kể câu hỏi nào về chủ đề này, hoặc muốn mình chia sẻ, giải đáp thêm những vấn đề bạn quan tâm. Đừng ngần ngại để lại tin nhắn, bình luận dưới bài viết. Mình sẽ lựa chọn ra những chủ đề hay nhất để viết bài/ làm video cho bạn.

Đừng quên share bài viết đến những người có cùng quan tâm như bạn, họ sẽ cảm ơn bạn rất nhiều đó. Và đó cũng là cách tăng thêm động lực cho mình và ekip.

Chúc bạn đầu tư thành công. Thắng lợi.

Xin chào và hẹn gặp lại bạn ở các bài viết tiếp theo.

Have a nice day!

Phạm Nguyễn Thái Hoàng

Tôi không phải chuyên gia kinh tế, chuyên gia tài chính hay nhà đầu tư kỳ cựu. Tôi chỉ là một cá nhân có khao khát học tập không ngừng trong lĩnh vực đầu tư – tài chính cá nhân. Nhằm mục tiêu sử dụng hiệu quả nhất số tiền mình tích lũy được từ kinh doanh, marketing.

Là nhà đầu tư cá nhân, tôi hiểu rõ ràng một điều rằng, rất nhiều kiến thức vĩ mô, kiến thức chuyên gia, kiến thức báo chí, kiến thức ngàn tỷ không phù hợp khi áp dụng vào hoàn cảnh của chúng ta. Vì vậy, tất cả các thông tin chỉ là tham khảo, là rèn luyện tư duy để có khả năng tự đưa ra quyết định cho chính hoàn cảnh của mình…
Các kiến thức về đầu tư, tài chính cá nhân trên thaihoanghd đều là những kiến thức thực tế tôi trải nghiệm trên hành trình quản lý, sử dụng vốn và đòn bẩy của mình. Rất mong muốn được giao lưu, học hỏi, chia sẻ cùng các bạn để tất cả chúng ta đều thành công!
Tham gia các khóa học của Thaihoanghd Team
Theo dõi mình trên Facebook

Về Trang Chủ
Xem Tất Cả Các Bài Post
Click Here to Leave a Comment Below 0 comments