Nhà Đầu Tư Cá Nhân - Những kiến thức vỡ lòng đầu tiên cần nắm

Nhà Đầu Tư Cá Nhân: Nền Tảng Kiến Thức Vỡ Lòng.

Nhà Đầu Tư Cá Nhân Là Gì?

Nhà đầu tư cá nhân theo định nghĩa của mình là những người quản lý tài chính của gia đình, có nhiệm vụ xây dựng, quản lý và phát triển nguồn tiền nhàn rỗi của gia đình. Nguồn tiền đó có thể đến từ

 • Tiết kiệm từ lương hai vợ chồng.
 • Tài sản thừa kế (có thể là tiền mặt, vàng do thế hệ trước để lại)
 • Lợi nhuận từ kênh kinh doanh của gia đình.

Nhà đầu tư cá nhân là đối tượng chính mà mình hướng đến trong các bài chia sẻ về chủ đề đầu tư tài chính. Vì mình cũng là một nhà đầu tư cá nhân, chính vì vậy những trải nghiệm của mình về tâm lý chiến, tư duy, phân tích, nhận định sẽ phù hợp với bạn.

Khi bạn là một nhà đầu tư cá nhân. Trước khi bắt đầu, Bạn cần phải trả lời chắc chắn được những câu hỏi dưới đây? và nhớ là các câu trả lời nó phải có tính logic với nhau. (Ví dụ triết lý bạn an toàn thì mục tiêu lợi nhuận không thể là 100%, 200% -300% năm được.)

 1. Triết lý đầu tư của bạn là gì?
 2. Mục tiêu Tỉ suất lợi nhuận hàng năm của bạn là bao nhiêu?
 3. Các danh mục đầu tư bạn lựa chọn là gì?
 4. Phân bổ nguồn vốn vào các danh mục đó như thế nào? Danh mục nào là chủ đạo?

Có rất nhiều cá nhân gắn mác là đầu tư, nhưng không hề có kiến thức, chiến lược, hoạch định rõ ràng. Dẫn đến một loạt hệ lụy và nguy hiểm nhất là mất tiền, mất niềm tin vào bản thân, vào thị trường.

OK! Chúng ta sẽ cùng đọc phần tiếp theo của bài viết để tìm ra câu trả lời cho riêng mình!

Xem Đầy Đủ Các Bài Chia Sẻ Trong Series Đầu Tư – Tài Chính Cá Nhân Tại Đây. 

Triết Lý Đầu Tư

Khi tham gia thị trường, bạn cần xác định một triết lý ngắn gọn, và ghim triết lý đó vào đầu giống như một ngọn đuốc soi đường, một kim chỉ nan hành động, một chỗ dựa vững chắc sau này mỗi khi bạn đứng giữa ngã ba đường với nhiều lựa chọn.

Ví dụ Triết lý của mình là đề cao sự An Toàn – Ổn Định trước tiên. (Duy trì sự tăng trưởng ổn định đều đặn, và kiên trì nhẫn lại như hổ rình mồi để tìm kiếm những cơ hội thật sự tốt, những điểm bùng nổ tạo ra sức bật, cơ hội đó có thể vài năm mới bắt được một lần. Không tham lam, Còn tiền là còn cơ hội. Mất tiền là hết cơ hội)

Triết lý đó là kim chỉ nan hành động cho mình từ việc lên kế hoạch, cho đến phân bổ danh mục đầu tư và lựa chọn các dự án đầu tư.

Trước khi nghĩ đến việc làm giàu, siêu lợi nhuận, tiền đẻ ra tiền. Thì các bạn cần phải chắc chắn rằng mình đủ kiến thức để bảo toàn được tiền của mình đã.

Nhưng bạn cần hiểu rõ, an toàn ổn định không phải là gửi ngân hàng. Vì với một người đầu tư có kiến thức, lợi nhuận an toàn một năm tối thiểu cũng phải 15% thì mới tạm được coi là ok.

Ví dụ bạn chỉ đơn thuần gửi ngân hàng, rất có thể tiền của bạn đang bị móc túi dần. Hôm nay bạn có 300 triệu. Lãi suất 6.5%. Sau một năm bạn có 320 triệu. Nhưng giá thịt lợn tăng 57%, giá bất động sản, vàng, chứng khoán, điện, nước tăng…. Vậy chắc chắn một điều rằng. 320 triệu đó của bạn đã có giá trị thấp hơn nhiều 300 triệu ở năm trước đó. Hay nói một cách khác. Bạn đang bị mất tiền.

Tệ hơn nữa, Nhiều người tham gia thị trường đầu tư, Với tâm thế phải nhân 2 nhân 3 tài sản, rồi làm sao chiến thắng thị trường, mang được tiền từ thị trường về túi mình nhanh nhất. Lòng tham đó cộng với thiếu kiến thức. Thì khả năng cao bạn sẽ bị mất rất nhiều tiền, thậm chí mất trắng. Mình đã chứng kiến rất nhiều trường hợp như vậy trong vài năm qua. Đặc biệt khi lòng tham dẫn dắt nhiều bạn đến với các dự án bánh vẽ, siêu lợi nhuận…

Vì vậy. Phải có triết lý đầu tư rõ ràng trước khi bắt đầu. Sau đó là Lên kế hoạch tài chính cá nhân dựa theo triết lý đã chọn và kỷ luật bản thân thực thi. Đó là chìa khóa mở ra cánh cửa thành công đầu tiên của bạn.

Kế Hoạch Tài Chính Cá Nhân Tổng Thể.

Nhớ là, bài viết này không nói đến việc phân bổ tài chính vào chi tiêu cuộc sống hàng ngày. Mà mình chỉ nói về kế hoạch tài chính trong đầu tư. Vậy bạn cần phải có một kế hoạch phân bổ tổng thể vào các đề mục ở dưới. Mỗi đề mục bạn tiếp tục lựa chọn các kênh đầu tư thích hợp cho nó. (Các kênh đầu tư bạn đọc kỹ ở phần dưới). Ví dụ đầu tư ngắn hạn bạn có thể chọn bất động sản cho thuê, chứng khoán… Đầu tư trung dài hạn bạn có thể lựa chọn kênh vàng, bđs đất nền…

OK! Các danh sách các đề mục phân bổ có:

 • Đầu tư cho phát triển kiến thức bản thân. Sức Khỏe Bản Thân. (Đây là danh mục đầu tư tiên quyết, bắt buộc cho mọi nhà đầu tư từ cá nhân cho đến chuyên nghiệp)
 • Đầu cơ – Siêu ngắn hạn.
 • Đầu tư ngắn hạn.
 • Đầu tư trung hạn.
 • Đầu tư tài chính dài hạn.

Có một Đề mục nữa là đầu tư rủi ro cao. bạn cũng có thể cân nhắc phân bổ một tỉ lệ nhỏ vốn vào hạng mục này. Vì đây là một dạng đầu tư rủi ro bất đối xứng, nghĩa là mất thì mất ít. Nhưng nếu được thì được rất nhiều. Ví dụ bạn có thể dành ra một lượng ngân sách nào đó hàng ngày để chơi Vietlot. @@.

Bản thân mình theo trường phái đầu tư nhàn hạ. Tập trung nhiều vào các danh mục trung hạn và dài hạn. Mình chỉ phân bổ một lượng nhỏ cho đầu tư ngắn hạn. Và gần như không tham gia đầu cơ.

Các Kênh Đầu Tư Cá Nhân. (Danh mục đầu tư)

Các kênh đầu tư này được mình chia dựa theo kinh nghiệm và góc nhìn cá nhân của mình trong vài năm qua (không phải trong sách hay các tài liệu kinh tế-khoa học, vì vậy chúng ta không cần bình luận về cách chia danh mục này. Bạn có thể chia danh mục khác so với cách mình chia, đó là điều bình thường, không có đúng hay sai ở đây).

Kế hoạch chi tiết của từng hạng mục, trong mỗi hạng mục ví dụ bất động sản, lại có cả một kế hoạch chiến lược cụ thể dành riêng cho nó, có phân bổ nguồn vốn cụ thể rõ ràng cho riêng nó…

Đến đây bạn bắt đầu hiểu rằng, việc tập trung vào một số kênh chủ đạo là rất quan trọng.

Kênh Đầu Tư Chủ Đạo Của Thaihoanghd

Đó là thị trường Bất Động sản. Bao gồm thuê cho thuê, đất nền, nhà phố, đất dự án…. Bất động sản là kênh đầu tư – kiếm tiền mà mình tập trung và có nhiều kinh nghiệm nhất. Chính vì lẽ đó, nên số lượng bài chia sẻ trên blog ở chủ đề này khá nhiều, đa dạng, chi tiết. Bạn cũng có thể tham gia Team đầu tư Thaihoanghd (Dự kiến thành lập tháng 6.2021) để cùng đồng hành với Team trên hành trình tạo ra thu nhập từ Bất Động Sản và nhiều kênh đầu tư khác ở Việt Nam.

Hiểu lầm cơ bản của một người mới – đó là bất động sản cần có vốn mới tham gia được. Sau này khi bạn đọc nhiều các bài viết của mình, thì bạn sẽ thấy được là không nhất thiết phải có nhiều vốn. Bạn vẫn có thể tham gia thị trường với nhiều cách tiếp cận khác. Quan trọng nhất vẫn là có kiến thức hay không. 

Trong bất động sản cũng có đầu cơ, có đầu tư ngắn hạn, đầu tư trung hạn và dài hạn. Như mình nói ở trên, mình thiên nhiều về đầu tư trung hạn và dài hạn. Ngoài ra mình khai thác thêm dòng tiền bất động sản và Bất động sản thành phẩm.

Đọc Thêm Các Bài Viết Về Chủ Đề Đầu Tư Bất Động Sản.

#1. Series Bất Động Sản Việt Nam Này.

Kênh Đầu Tư An Toàn.

Đối với mình, kênh đầu tư an toàn là Vàng và kim loại quý.

Kiến thức về đầu tư vàng, đầu tư bạc hay platium bạn cũng có thể tham khảo thêm góc nhìn của rất nhiều chuyên gia trên mạng.

Chủ đề vàng mình cũng sẽ có một series chia sẻ góc nhìn cá nhân cũng như chiến lược đi riêng của mình. Bạn đọc kỹ về series vàng, có gì góp ý thảo luận thì bình luận ở dưới bài viết hoặc video.

Có nhiều quan điểm cho rằng vàng bản chất là một kênh lưu trữ giá trị, không hẳn là một kênh đầu tư. Kênh đầu tư nên là Bất động sản, chứng khoán, kinh doanh gì đó… ở khía cạnh nào đó đây cũng là quan điểm có cơ sở.

Đọc Thêm các bài chia sẻ về đầu tư vàng

#1. Đầu Tư Vàng Tại Việt Nam Tập 1: Hướng Dẫn Từ Cơ Bản Cho Người Mới.

#2. Giá Trị Nội Tại Thật Sự Của Vàng – Đồng Tiền Của Chúa.

#3. Kinh Nghiệm Đầu Tư Vàng Tại Thị Trường Việt Nam.

Kênh Đầu Tư Biến Động. (Mục đích tham gia để nắm chắc thị trường)

Nhớ là biến động, chứ không phải là rủi ro hoặc không an toàn. Vì nếu bạn không có kiến thức, thì bất kỳ kênh nào cũng rủi ro và không an toàn.

Hai kênh biến động điển hình mình nói ở đây là:

 • Chứng Khoán
 • Tiền Số (Tiền điện tử)

Mình có để một khoản rất nhỏ vào hai danh mục này, mục đích chính là luôn tiếp xúc được với thị trường, để luôn có cái nhìn logic, tổng quan về thị trường đầu tư, thị trường tài chính. Tình hình kinh tế xã hội thế giới – Việt Nam.

Trên Thaihoanghd sẽ không có quá nhiều bài chia sẻ về hai chủ đề này, bạn có thể xem rất nhiều các chia sẻ từ những chuyên gia về chứng khoán hay tiền số. vì chủ đề này đang là chủ đề rất Hot nên có rất nhiều người chia sẻ.

Những Kênh Hiểu lầm là đầu tư.

Đối với mình, gửi tiết kiệm ngân hàng, mua trái phiếu… không được coi là đầu tư. Đây chỉ là những kênh mang tính chất giữ dòng tiền được ổn định nhất. Để tránh đánh mất chi phí cơ hội. Và quan trọng là kênh giúp mình tạo mối quan hệ cá nhân với các ngân hàng được tốt hơn.

Đặc biệt với các bạn vừa làm kinh doanh vừa đang đầu tư, thì dòng tiền là vấn đề cực quan trọng.

Thẻ tín dụng, tiết kiệm ngân hàng, trái phiếu, đòn bẩy ngân hàng… nói đúng hơn là những công cụ hữu ích giúp bạn đầu tư tốt hơn, thông minh tài chính hơn, Nếu bạn hiểu và sử dụng tốt các công cụ liên quan đến ngân hàng. Bạn sẽ tiết kiệm được một lượng thời gian và tiền bạc nhất định dành cho hành trình đầu tư của mình.

Mình cũng sẽ chia sẻ và phân tích kỹ những kiến thức về ngân hàng, tín dụng ở các bài viết sau.

Tỷ suất đầu tư là gì?

ROI (Return on Investment) là một khái niệm quen thuộc trong đầu tư, được gọi là tỷ lệ hoàn vốn đầu tư hoặc tỷ suất sinh lời trên vốn đầu tư (tỷ suất đầu tư). ROI là chỉ số đo lường về lợi nhuận thu về cho nhà đầu tư từ tổng vốn đầu tư ban đầu. (Bạn cũng có thể bắt gặp khái niệm ROI trong kinh doanh, nhưng hôm nay mình áp dụng khái niệm này trong đầu tư).

ROI = (Tổng thu được từ đầu tư – Chi Phí Đầu Tư)/ Chi Phí Đầu Tư

Ví dụ: Bạn có 1 tỷ đầu năm 2021. Bạn chia ra 300 triệu mua vàng, 700 triệu đầu tư bất động sản. Đến hết năm 2021 bạn bán vàng và bất động sản đi, Bạn thu về được tổng 1,2 tỷ.
vậy ROI = (1,2 tỷ – 1 tỷ)/ 1 tỷ  = 20%.

Như mình nói ở trên. ROI của một nhà đầu tư cá nhân ở mức 15% trở lên là chấp nhận được. Bạn đừng quá tham lam, đừng chạy theo những miếng bánh nhân 2, nhân 3 tài sản. Hãy nhớ miếng pho mát thường chỉ có trên cái bẫy chuột.

Kênh Đầu Tư Phát Triển Con Người.

Bản chất đây mới là kênh đầu tư quan trọng nhất. Nhưng rất nhiều người lại vô tình hoặc cố ý không hiểu và bỏ qua nó. Bạn biết một điều rằng, kiến thức và sức khỏe của một người tỉ lệ thuận với số tiền họ kiếm được.

Vì vậy hãy luôn Neo một ngân sách tối thiểu cố định nào đó cho danh mục này. Ta có thể coi kênh đầu tư phát triển con người thuộc danh mục đầu tư dài hạn. Cho lợi nhuận trọn đời.

Danh mục này bao gồm

 • Mua sách, tham gia khóa học, hội thảo về chủ đề kiến thức bạn đang tập trung.
 • Mua bảo hiểm.
 • Đi du lịch.

Danh Mục – Kênh Không Nên Đầu Tư.

Đây là hai kênh mình khuyên bạn không nên tham gia. Dù bạn là người mới hay người cũ. Trong thời gian tới, Mình sẽ có những bài viết, video phân tích lý do mình đưa ra lời khuyên như vậy. Hai kênh đó là:

 • Forex
 • Đầu tư tài chính đội lốt đa cấp biến tướng. (Dấu hiệu dễ nhận biết nhất đó là lợi nhuận chi trả cho bạn cao hơn 15%/năm mà bạn không cần phải làm bất cứ một việc gì, không cần bất kỳ kiến thức gì. Chỉ cần góp vốn và ngồi chơi xơi nước đợi tiền về.)

Phân Bổ Danh Mục Đầu Tư Như Thế Nào Cho Hợp Lý.

Về mức phân bổ hợp lý, Ray Dalio hay nhiều nhà đầu tư nổi tiếng khác ví dụ như Mark Mobius. Khuyến khích nên có ít nhất 10% danh mục Có tính an toàn, thanh khoản, ổn định cao. Ví dụ là vàng.

Tuy nhiên, phân bổ cuối cùng sẽ phụ thuộc vào tình hình tài chính của mỗi người, nhận định của mỗi người, triết lý của mỗi người, mục tiêu cá nhân của mỗi người. Vì chi phí cơ hội và mức độ chấp nhận rủi ro của mỗi người khác nhau.

Như mình nói, vấn đề tiên quyết là bạn phải có kiến thức. Hiểu rõ mình đang ở đâu, mình đang có gì và mục tiêu của mình khi tham gia một thị trường là gì? Quan trọng hơn nữa là luôn khống chế được lòng tham và kiểm soát được nỗi sợ hãi. Khi bạn có được điều đó rồi, bạn có thể tự tin để đưa ra quyết định cho riêng mình.

Lời khuyên của Thaihoanghd: Là nhà đầu tư cá nhân chuyên nghiệp, chúng ta vẫn nên biết hết các kiến thức cơ bản của khác kênh, để phục vụ việc nghiên cứu thị trường được tốt nhất.

Đừng nghĩ là đầu tư bất động sản thì không cần biết thị trường chứng khoán, suy nghĩ vậy là phiến diện, một chiều. Để phân tích được thị trường một cách chuẩn xác từ vĩ mô đến vi mô, bạn cần phải có cái nhìn tổng quan về toàn thị trường.

Kết Luận.

Hy vọng bài viết này cung cấp cho bạn/ người mới những kiến thức, tư duy quan trọng trước khi bước chân vào tìm hiểu sâu hơn về đầu tư. Nếu có bất kể điều gì thắc mắc, không hiểu, cần tư vấn. Hãy bình luận xuống phía dưới bài viết này, để mình có thể hỗ trợ bạn được tốt hơn.

Xin chào và hẹn gặp lại bạn ở các bài viết/video tiếp theo của Thaihoanghd về chủ đề Đầu Tư – Tài chính cá nhân.

Chúc bạn luôn có những quyết định sáng suốt!

Have a nice day!

Phạm Nguyễn Thái Hoàng

Tôi không phải chuyên gia kinh tế, chuyên gia tài chính hay nhà đầu tư kỳ cựu. Tôi chỉ là một cá nhân có khao khát học tập không ngừng trong lĩnh vực đầu tư – tài chính cá nhân. Nhằm mục tiêu sử dụng hiệu quả nhất số tiền mình tích lũy được từ kinh doanh, marketing.

Là nhà đầu tư cá nhân, tôi hiểu rõ ràng một điều rằng, rất nhiều kiến thức vĩ mô, kiến thức chuyên gia, kiến thức báo chí, kiến thức ngàn tỷ không phù hợp khi áp dụng vào hoàn cảnh của chúng ta. Vì vậy, tất cả các thông tin chỉ là tham khảo, là rèn luyện tư duy để có khả năng tự đưa ra quyết định cho chính hoàn cảnh của mình…
Các kiến thức về đầu tư, tài chính cá nhân trên thaihoanghd đều là những kiến thức thực tế tôi trải nghiệm trên hành trình quản lý, sử dụng vốn và đòn bẩy của mình. Rất mong muốn được giao lưu, học hỏi, chia sẻ cùng các bạn để tất cả chúng ta đều thành công!
Tham gia các khóa học của Thaihoanghd Team
Theo dõi mình trên Facebook

Về Trang Chủ
Xem Tất Cả Các Bài Post
Click Here to Leave a Comment Below 0 comments