Kinh Nghiệm Đầu Tư Vàng Tại Thị Trường Việt Nam - Thái Hoàng Team

Kinh Nghiệm Đầu Tư Vàng Tại Thị Trường Việt Nam

Xin chào cả nhà, tiếp tục Series về Cậu Vàng. Hôm nay là những kinh nghiệm đầu tư vàng. Được mình đúc kết ra từ nhiều năm nghiên cứu, đầu tư, cũng như theo dõi học hỏi trên cộng đồng trên thị trường vàng Việt Nam. Nó thật sự rất rất hữu ích với bạn. Những người mới tham gia vào thị trường.

Mình sẽ viết bằng lối văn trực diện, đi thẳng vào các vấn đề, checklist mà mình cảm thấy quan trọng nhất với nhà đầu tư cá nhân.

Nhưng trước tiên, bạn hãy chắc chắn đọc kỹ các bài viết này để hiểu bức tranh toàn cảnh về vàng và thị trường trước đã.

#1. Đầu Tư Vàng Tại Việt Nam: Hướng Dẫn Từ Đầu Cho Người Mới.

#2. Giá Trị Nội Tại Thực Sự Của Vàng – Đồng Tiền Của Chúa.

Lưu ý: Bài viết này tương đối dài (trên 3000 từ). Vì vậy bạn hãy chuẩn bị sẵn cafe để vừa đọc vừa nhâm nhi nhé. Sau khi đọc xong, bạn sẽ biết được cách mà các chuyên gia đang dự đoán, phân tích giá vàng như thế nào. Từ đó, chính bạn cũng có thể rèn luyện để phân tích được như họ. Không phải phụ thuộc vào nhận định của người khác nữa. Đó cũng là mục tiêu chia sẻ của mình trên thaihoanghd. Vì mình biết, người mới thường hay bị động, phụ thuộc theo người khác.

Ok! Chúng ta cùng tìm hiểu tiếp ngay nhé!

Tóm Tắt Các Ưu Điểm Của Vàng.

 • Vàng là công cụ đầu tư có tính quốc tế.
 • Tất cả các quốc gia lớn trên thế giới đều dự trữ vàng. Quốc gia càng mạnh thì lượng dự trữ vàng càng cao.
 • Đa phần dân số trên thế giới đều thừa nhận giá trị lưu trữ của vàng. (Không giống như một số tài sản khác như bitcoin, ck… số lượng những người hiểu và thừa nhận giá trị lưu trữ của nó so với vàng là ít hơn nhiều).
 • Có giá trị nội tại. (với tính chất vật lý đặc biệt, điểm nóng chảy cao, mật độ lớn, tính dẻo và dễ kéo dài, tính dẫn nhiệt điện tốt, có ánh sáng đẹp…) vàng có nhu cầu sử dụng rất lớn. Làm đồ trang sức quý – tượng trưng cho địa vị xã hội và sự giàu có của mỗi người. Dùng trong chữa bệnh, trong công nghiệp, trong y tế vàng chủ yếu được dùng trong nha khoa…

Để hiểu thật rõ giá trị của Vàng, Bạn hãy dành ra 15 phút đọc kỹ bài viết này.

Giá Trị Nội Tại Thật Sự Của Vàng – Đồng Tiền Của Chúa.

Từ đó để thấy Tại sao vàng được gọi là đồng tiền của Chúa. Là tài sản lưu trữ giá trj lâu nhất trên thế giới. Với hơn 5000 năm lịch sử. Trải qua hàng trăm triều đại, Với bao nhiêu nền văn minh lớn nhỏ.

Kinh Nghiệm Đầu Tư Vàng.

Như nói ở trên, bài này mình giúp bạn biết phương pháp phân tích, biết các đầu mối để phân tích, từ đó hình thành khả năng tự nghiên cứu tự hành động.

Nếu bạn muốn tham khảo thêm các video nhận định, phân tích, dự đoán của mình về thị trường trong từng giai đoạn nhất định. Hãy subcride theo dõi Kênh Youtube Thaihoanghd. nhé. Trên đây, không chỉ là các video kiến thức về vàng, mà còn về bất động sản, về kiếm tiền online…

Quay lại với cậu Vàng. Muốn đầu tư có lời. Trước hết, Chúng ta phải trả lời câu hỏi: “Mình cần tìm hiểu những thông tin gì?”.  từ đó để phân tích được xu hướng, giá cả của thị trường từ Thế giới cho đến Việt Nam. Rồi giá của từng thương phẩm vàng ở từng thời điểm, để lựa chọn loại Vàng, điểm mua vào phù hợp.

Chốt lại, ngoài hiểu về giá trj nội tại của vàng, để đầu tư Vàng thành công, bạn cần:

 • Có chiến lược đầu tư rõ ràng (vàng chiếm bao nhiêu % trong danh mục đầu tư cá nhân của bạn, Bạn xác định đầu tư vàng trong bao nhiêu lâu…). Bạn đọc thêm các bài chia sẻ về tài chính cá nhân của mình để hiểu vấn đề này.

Đọc Ngay: Nhà Đầu Tư Cá Nhân: Nền Tảng Kiến Thức Vỡ Lòng.

 • Hiểu sâu Những yếu tố chính tác động đến giá vàng.
 • Lựa chọn thời điểm mua vào
 • Lựa chọn loại thương phẩm vàng để mua.
 • Tuyệt đối không vay ngân hàng để đầu tư vàng.

Mình sẽ chỉ cho bạn biết chỗ chúng ta cần nghiên cứu. Đó là các nhân tổ ảnh hưởng trực tiếp/gián tiếp đến giá của vàng. 8 yếu tố chính ảnh hưởng đến giá cả của vàng được mình đề cập ở dưới đây. 

Lưu ý quan trọng: Là người đầu tư, Đừng tư duy một chiều, chủ quan, duy ý chí. Mà luôn phải biết phân tích đa chiều, từ phân tích kỹ thuật đến phân tích vĩ mô. Kết hợp các dữ kiện để đưa ra phán đoán nhận định chính xác nhất. Trình độ, kinh nghiệm mỗi người càng cao thì khả năng phân tích đưa ra quyết định sẽ càng chính xác hơn.

Tìm Hiểu Thêm: Kinh Doanh Đầu Tư Kiếm Tiền Từ Bất Động Sản Việt Nam.

Các Yếu Tố Chính Tác Động Đến giá Vàng Thế giới và Việt Nam.

1. Sức mạnh của đồng Dollar Mỹ.

Đây là yếu tố quan trọng đầu tiên nhà đầu tư cần quan tâm khi theo dõi phân tích giá vàng. Nếu bạn đã theo dõi nhiều bài phân tích của mình, Hay các phân tích của chuyên gia. Bạn sẽ thường thấy một quy luật hay xảy ra là. Đồng dollar mạnh (chỉ số dollar index tăng, giá đồng dollar tăng so với các đồng tiền khác) thì giá vàng yếu và ngược lại khi đồng dollar yếu so với các đồng tiền khác thì giá vàng tăng

Lưu ý: Quy luật này thường hay xảy ra chứ không phải luôn luôn xảy ra, Đặc biệt trong những giai đoạn ngắn hạn, dưới sự tác động mạnh mẽ của nhiều chỉ số khác. Ngoài ra khi phân tích xu hướng giá của một loại tài sản bất kỳ. Bạn cần dựa vào nhiều tín hiệu, nhiều chỉ số, thông tin, quy luật để tổng hòa phân tích chứ không phải phụ thuộc đơn lẻ vào duy nhất một tín hiệu nào. (Thế thì mới phân biệt được ai là nhà đầu tư giỏi, ai là nhà đầu tư kém. Bài toán đầu tư là bài toán đa nhiệm. Không phải bài toán một phương trình bậc 1 với 1 ẩn số. Đó chỉ là bài toán của học sinh tiểu học.)

2. Giá Dầu Mỏ.

Dầu mỏ là chỉ tiêu quan trọng để đánh giá tình hình tăng trưởng giá vàng. Vì dầu mỏ là nguồn động lực của thế giới, khi giá dầu mỏ biến động, thường kéo theo giá vàng tăng. ví dụ khi giá dầu mỏ tăng vọt, giá các loại hàng hóa khác tăng theo, giá trị đồng tiền mất giá. Tính giữ giá của vàng sẽ được thể hiện, lúc này đa số mọi người sẽ mua vàng (đổi tiền mặt thành vàng). Dẫn đến giá vàng tăng cao.

3. Lãi Suất Ngân Hàng.

Biến động của giá vàng phụ thuộc rất nhiều vào vấn đề lạm phát. Nếu lạm phát tăng nhanh hơn lãi suất ngân hàng, Vàng sẽ tăng giá, vàng là một kênh trú ẩn an toàn trong giai đoạn đồng tiền trượt giá.

Ngoài ra, Đa phần khi lãi suất ngân hàng giảm. Thì giá của Vàng thường tăng và ngược lại. (Đối với giá vàng trong nước, còn phải kết hợp với các yếu tố như chính sách điều hành nền kinh tế, chính sách giá vàng nội địa. Ví dụ năm 2020, lãi suất giảm kéo theo tốc độ tăng của vào cao. Đến cuối năm 2020 đầu 2021, lãi suất tiếp tục giảm, giá vàng thế giới giảm, tuy nhiên giá vàng trong nước được điều tiết không giảm, vì vậy nên chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế lên đến 7 triệu/ 1 lượng. Một kỷ lục).

4. Tình hình kinh tế chính trị, chiến tranh thương mại của các quốc gia.

Và thường Vàng thích các thông tin tiêu cực hơn tích cực.

Chiến tranh thương mại Mỹ Trung.

Tình hình chính trị bất ổn.

Bạo động, chiến tranh.

Tình hình chính trị của các quốc gia lớn như Mỹ, Nga. Bầu cử tổng thống, chủ tịch Fed. Các chính sách tiền tệ của fed và chính phủ mỹ.

Tất cả các yếu tố đó đều tác động đến giá vàng. Nhưng để hiểu sâu về tác động của nó thì trong phạm vi bài viết này là chưa đủ. Bạn nên đọc và xem thêm nhiều bài viết, video phân tích nhận định khác của mình trên kênh youtube. Rồi dần dần sẽ hiểu sâu hơn.

5. Phụ thuộc vào các quốc gia sản xuất vàng nhiều nhất.

Đó là  Trung Quốc, Nga, Autralia, Thụy SĩNam Phi.

Mỹ cũng là quốc gia sản xuất vàng nhiều trên thế giới. Nhưng vì đồng tiền của Mỹ hiện đang là đồng tiền dự trữ trên thế giới. Cho nên không giống các quốc gia trên. Sức mạnh đồng dollar thường ngược với vàng (xem yếu tố 1 đã đề cập ở trên).

 • Cho đến năm 2006. Nam Phi vẫn là quốc gia sản xuất vàng nhiều nhất thế giới. Sau năm 2006 thì các quốc gia khác đã vượt Nam Phi. Nhưng Nam Phi vẫn là một trong các quốc gia sản xuất vàng nhiều.
 • Úc là nước sản xuất vàng chính, lên đến 9.4% sản lượng khai thác của thế giới
 • Lượng dự trữ vàng của Úc lên tới 18% dự trữ vàng trên thế giới
 • 25% Đồng tiền Thụy Sĩ (CHF) được đảm bảo bằng vàng. Ngân hàng Thụy Sĩ được coi là ngân hàng an toàn nhất thế giới.

Chính Vì Vậy:

 • Nếu cục diện chính trị ở ba nơi này không được ổn định hoặc bị thiên tai, sẽ dẫn đến giảm bớt lượng cung cấp vàng tự do, dẫn đến giá vàng tăng. Vì vậy nhà đầu tư vàng cần chú ý đến tình hình chính trị tại các quốc gia này.
 • Ngoài ra, sức mạnh đồng tiền của các quốc gia này cũng thường tỉ lệ thuận với vàng. Nếu đồng tiền Úc, Nga, Thụy Sĩ tăng thì thường giá vàng cũng có xu hướng tăng theo và ngược lại.

6. Theo dõi động thái của các quỹ đầu tư và định chế tài chính lớn.

Xem họ đang gom vào hay bán ra. Mình có thể đi theo chiến thuật đứng trên vai người khổng lồ. Ăn theo đuôi họ. Ví dụ giai đoạn 2018 các quỹ đầu tư mua vàng vào rất nhiều. Nếu ai ngày đó đi theo họ thì năm 2019 và 2020 đều đã thắng lớn.

7. Ngân hàng trung ương

Các tổ chức lớn này mua và bán vàng để điều tiết dự trữ của tổ chức mình nhằm ổn định giá trị đồng tiền của họ. Chính điều này cũng sẽ đẩy giá vàng tương ứng.

8. Thị trường chứng khoán.

Vàng và thị trường chứng khoán đối nghịch nhau nên sự sụt giảm của thị trường chứng khoán thường là thời điểm các nhà đầu tư chuyển sang mua vàng và giá của nó tăng cao hơn.

Bổ Sung Thêm Một Số Kinh Nghiệm Đầu Tư Vàng.

 • Vàng và một số loại hàng hóa thường có sự vận động trái ngược nhau. Khi xã hội bất ổn định, giá cả giảm, cổ phiếu, tiền tệ mất giá. Vàng lại tăng mạnh.
 • Chênh lệch giá vàng trong nước với thế giới thường cao.
 • Chênh lệch giữa giá mua vào và giá bán ra rất cao. và phụ thuộc vào sự điều tiết của nhà cái. Thêm nữa là giá vàng trong nước không tăng giảm bám sát so với sự tăng giảm của giá vàng thế giói. Mà bao giờ cũng có độ trễ. Chính vì hai yếu tố đó. Nên đầu tư vàng vật chất trong nước không nên lướt sóng. 
 • Thường giá vàng trong nước năm nào cũng tăng vào ngày vía thần tài. 10.1 âm lịch hàng năm. ít nhiều cũng sẽ tăng. Vì đó là ngày mà người làm kinh doanh đi mua vàng cầu may. (Nếu bạn đầu tư vàng miếng, bạn cũng có thể thoát hàng ra vào giai đoạn này).
 • Nhắnc lại. Kinh nghiệm Đầu tư vàng vật chất. Thì phải xác định trung và dài hạn. (Tầm nhìn tính theo năm cho đến cả chu kỳ chục năm). Không lướt sóng. Vàng miếng mà lướt. Chỉ béo tiệm vàng và nhà cái thôi.
 • Chiến lược xác định mục tiêu lợi nhuận – 1 đích giá là bán. (Tức là đến thời điểm đạt được mục tiêu về giá là bán). xác định điểm Mua vào (điểm xuống tiền) – trên hành trình đầu tư liên tục áp dụng chiến lược trung bình giá. 
 • Cần chọn thời điểm vào đầu tiên hợp lý nhất. Nên mua Khi thị trường đi ngang, không sóng, không nhiều sự kiện.
 • Một số ngân hàng ví dụ TPBank đang có dịch vụ mua vàng vật chất online, cũng như giữ hộ vàng. (bạn sẽ phải mất phí giữ hộ).
 • Đầu tư vàng vật chất, ngoài nắm được các yếu tố vĩ mô của nền kinh tế, của chính trị. Thì vẫn nên có kiến thức về phân tích kỹ thuật để đưa ra những quyết định mà bạn cảm thấy yên tâm nhất. (bản chất là chúng ta chỉ cần biết cách đọc số liệu phân tích là ok. Bởi hiện tại bây giờ có rất nhiều công cụ phát triển cung cấp cho bạn số liệu mà họ đã phân tích thống kê ra. Việc của chúng ta là đọc, hiểu và đưa ra nhận định từ những số liệu phân tích đó). Mình sẽ có một bài viết nói sâu hơn về chủ đề phân tích kỹ thuật này.
 • Đã là đầu tư. Thì không có kênh nào an toàn 100%. Và cũng không có quyết định nào được 100% cộng đồng/ các chuyên gia tán đồng. Vì vậy chúng ta phải tự phân tích để đưa ra lựa chọn cho mình. Đặt niềm tin vào lựa chọn của mình.
 • Nếu đầu tư vàng vật chất. luôn để ý giá vàng chênh lệch SJC với Vàng Thế giới (thường chênh khoảng 1,2,3 triệu là ok, nếu xác định đầu tư lâu dài – thì chọn khoảng chênh thấp nhất để vào). 
 • Vàng vật chất xác định dài hạn thì có thể mua 9999 (vàng rồng thăng long btmc) – vì nó sát giá thế giới. Trong tình trạng ổn định bán đi là ok. Nhưng đà tăng không nhanh như sjc. Còn muốn biến động cập nhật nhanh theo các đà tăng – thì mua sjc. 
 • Tuy nhiên, nếu khi vàng sjc trong nước đang chênh quá nhiều so với vàng thế giới, thì không nên vào vàng sjc. Ví dụ vàng đang ở 1900 – mà giá sjc đang chênh cao hơn 5trieu. Thì kể cả vàng thế giới có tăng lên 1920 1950 thì vàng sjc cũng sẽ điều chỉnh dần về sát giá vàng thế giới hơn. Chứ cũng ko có biên độ tăng mạnh nữa. Nên lúc này để theo dõi chứ chưa nhất thiết phải mua luôn
 • Kinh nghiệm chung. Thường cuối năm vàng hay giảm, tháng 1 bắt đầu tăng (Từ năm 2014 đến giờ). Thường vàng giảm một xíu (biên độ vài %) bắt đầu từ ngày lễ tạ ơn đến ngày lễ lao động. (Nửa cuối tháng 10 đến lễ tạ ơn thì giảm.)
 • Phân tích ra thì thường cuối năm. Tất cả các công ty doanh nghiệp các quốc gia đều chốt công nợ thu tiền đô về tích luỹ trả lương công nhân và để chuẩn bị đầu năm nhập hàng Vậy lên cuối năm đô sẽ tăng Đương nhiên vàng giảm Sang đầu năm các công ty người dân người công nhân có tiền. Lúc đó tiền bung ra nhiều.

Công thức và cách tính giá vàng trên thị trường hiện nay.

Bản chất giá vàng tại Việt Nam, không có một công thức tính toán, đo lường nào cụ thể, công khai và chính xác để quy đổi từ giá vàng thế giới sang. Có lúc thì giá vàng trong nước chênh lệch so với thế giới 1,5 triệu, lúc lên 2 -3 triệu. Đỉnh điểm giai đoạn này (đầu năm 2021) giá chênh lên đến 7 triệu vnđ.

Tỉ lệ chênh của vàng SJC bao giờ cũng cao nhất (Vì vàng SJC Là vàng thương hiệu quốc gia). Sau đó là các loại vàng miếng khác của Doji, Btmc (Vàng rồng thăng long…).

Các loại vàng không mang thương hiệu lớn. Thì giá sẽ rẻ hơn nhiều. Nhưng đổi lại độ an toàn cũng sẽ kém hơn. Có những người mua vàng ở tiệm vàng nhỏ lẻ, sau này chuyên công việc, chuyển địa điểm sống. vàng đó mang bán ở tiệm vàng khác, lại bị báo là kém chất lượng. Dẫn đến phải bán giá rẻ. Muốn bán giá tốt thì phải bán ở đúng tiệm mà mình mua. Đó là điều đã từng xảy ra rất nhiều trường hợp rồi.

Bạn có thể tham khảo một Công thức tổng quát về giá Vàng Việt Nam. 

Giá Vàng Việt Nam = [(Giá Vàng Quốc Tế + Phí vận chuyển + Bảo hiểm)*Tỷ giá] + Phí gia công + Phí điều chỉnh (theo chính sách điều hành).

Chọn Mua Loại Vàng Nào Để Tích Trữ. Cũng Là Điều Quan Trọng. 

Đã là đầu tư, thì cứ vàng ròng (còn gọi là vàng 24k hay vàng bốn số 9 – 9999) mà mua. Có ít tiền hàng tháng thì mua vàng nhẫn tròn trơn. Hoặc mua vàng miếng sjc, btmc, doji. Tuyệt đối không tích trữ vàng trang sức, không nên mua vàng của các thương hiệu nhỏ lẻ, tránh rủi ro sau này. Như khó bán, mất giá khi bán…

Vàng là 1 tài sản rất linh hoạt về tài chính, có thể vay ngân hàng bằng vàng được. Tuy nhiên, không phải loại vàng nào bạn cũng vay được ngân hàng. Thường ngân hàng chỉ chấp nhận cho vay bằng vàng SJC.

Vì vậy, nếu mục tiêu của bạn vừa là đầu tư vàng, vừa cần dùng vàng là đòn bẩy để vay vốn phát triển kinh doanh, hay đầu tư bất động sản. Thì bạn buộc phải mua vàng SJC. Vàng SJC là vàng mang thương hiệu quốc gia, nên độ uy tín, chất lượng thì khỏi phải bàn cãi.

Ngoài ra có một lựa chọn rất ưu việt khác nữa là vàng rồng thăng long của btmc, vàng miếng của Doji.

Ưu điểm là những loại vàng này là

 • Giá thấp hơn Sjc. chất lượng thì như nhau (đều là vàng ròng 24k – bốn con 9999).
 • Nếu bị rách vỏ bảo vệ, thì không bị phạt tiền như SJC (không như sjc bạn chỉ cần làm rách bao đựng vàng là khi bán sẽ bị trừ 500k hoặc nhiều hơn).
 • Thanh khoản dễ dàng.

Nhược điểm là

 • Khó vay ngân hàng hơn sjc.
 • giá tăng thường chậm hơn sjc khi có biến động giá tăng của vàng thế giới.

Kết Luận.

Có thể bạn đang thấy nhiều kiến thức, nhưng đừng lo, chỉ cần bạn bước vào thị trường một thời gian, chịu khó liên tục. Bạn sẽ dần làm chủ được các đầu mục quan trọng mà mình nói ở trên.

Không chỉ riêng vàng, Mà tất cả các kênh đầu tư khác, chúng ta đều phải phân tích thị trường. Nắm được tình hình kinh tế, chính trj xã hội càng chắc chắn. Thì cơ hội thành công lại càng cao.

Vàng bản chất là một công cụ lưu trữ giá trj bền lâu. Nghiên cứu thị trường vàng là bước đầu giúp anh em định hình tư duy, để bước chân sâu vào thế giới đầu tư với các hình thức mang lại lợi nhuận cao và nhanh hơn như chứng khoán, bất động sản…

Rất mong bài chia sẻ kinh nghiệm đầu tư vàng này. Có giá trị hữu ích với bạn. Có bất kỳ thắc mắc/ góp ý/ phản biện gì về bài viết. Bạn vui lòng để lại bình luận.

Mình rất sẵn lòng đón nhận những ý kiến góp ý, những hỏi đáp của tất cả mọi người. Để Thaihoanghd ngày càng cung cấp nhiều hơn kiến thức hữu ích đến với cộng đồng.

Xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở các bài chia sẻ tiếp theo.

Chúc tất cả ae thành công!!!

Phạm Nguyễn Thái Hoàng

Tôi không phải chuyên gia kinh tế, chuyên gia tài chính hay nhà đầu tư kỳ cựu. Tôi chỉ là một cá nhân có khao khát học tập không ngừng trong lĩnh vực đầu tư – tài chính cá nhân. Nhằm mục tiêu sử dụng hiệu quả nhất số tiền mình tích lũy được từ kinh doanh, marketing.

Là nhà đầu tư cá nhân, tôi hiểu rõ ràng một điều rằng, rất nhiều kiến thức vĩ mô, kiến thức chuyên gia, kiến thức báo chí, kiến thức ngàn tỷ không phù hợp khi áp dụng vào hoàn cảnh của chúng ta. Vì vậy, tất cả các thông tin chỉ là tham khảo, là rèn luyện tư duy để có khả năng tự đưa ra quyết định cho chính hoàn cảnh của mình…
Các kiến thức về đầu tư, tài chính cá nhân trên thaihoanghd đều là những kiến thức thực tế tôi trải nghiệm trên hành trình quản lý, sử dụng vốn và đòn bẩy của mình. Rất mong muốn được giao lưu, học hỏi, chia sẻ cùng các bạn để tất cả chúng ta đều thành công!
Tham gia các khóa học của Thaihoanghd Team
Theo dõi mình trên Facebook

Về Trang Chủ
Xem Tất Cả Các Bài Post
Click Here to Leave a Comment Below 0 comments