Kinh Doanh Trên Tik Tok Việt Nam - Ưu Nhược Điểm Thời Điểm Hiện Tại

Kinh Doanh Trên Tik Tok Việt Nam: Thuận Lợi Và Thách Thức.

Trong bài viết trước, chúng ta đã biết được Tiktok là gì? Các khái niệm cơ bản của Tiktok, cũng như các con số liên quan đến sự phát triển của tiktok quốc tế. (bao gồm cả tik tok Việt Nam). Chắc hẳn chúng ta đều hiểu rằng tiềm năng của Tiktok là vô cùng lớn. TikTok đang là một xu thế kinh doanh thực sự, để bạn xây dựng cho mình một mô hình kinh doanh phát triển bền vững. Đã và đang có một lượng các bạn đang đạt doanh thu vài trăm triệu đến vài tỉ từ kinh doanh trên TikTok. Chính vì thế bắt đầu với tiktok sớm ngày nào sẽ là ưu điểm ngày đó.

Bài học hôm nay, Chúng ta sẽ check list những Thuận Lợi và Thách thức trong việc kinh doanh với Tik tok Việt Nam ở thời điểm hiện tại. (Và bài này sẽ luôn được update 3 tháng 1 lần các thông tin được đề cập trong bài, để tất cả chúng ta thuận lợi nhất trong việc theo dõi).

Đọc Thêm

5 Hình Thức Kiếm Tiền Trên Tiktok

Kinh Doanh Trên Tiktok là gì?

Không nói những khái niệm lý thuyết hàn lâm dài lằng ngoằng. Bạn chỉ cần hiểu đơn giản, Bạn đang có 1 sản phẩm, 1 dịch vụ, hoặc 1 thương hiệu. Bạn muốn bán được hàng trên cộng đồng người dùng tiktok. Bạn cần phải cho sản phẩm, dịch vụ của bạn tiếp cận được đến với người dùng (hay nói cách khác là để cho người dùng trên tiktok nhìn thấy được sản phẩm dịch vụ của bạn). Từ đó nếu họ thấy sản phẩm dịch vụ đó tốt, họ có thể mua hàng của bạn. Ví dụ cứ 1000 người nhìn thấy sản phẩm mà có 10 người mua hàng, thì tỉ lệ chuyển đổi là 0.1%.

Có 2 cách tiếp cận đến với khách hàng. Cách 1 là bạn có 1 tài khoản tiktok. Có nhiều follow. Khi bạn post 1 video lên, sẽ có 1 lượng lớn người dùng xem được video của bạn, nếu họ thích thú với sản phẩm của bạn, có thể họ sẽ mua hàng. Cách này hoàn toàn miễn phí, bạn không phải trả tiền cho tiktok.

Cách 2 là bạn trả tiền cho tiktok. Để Tiktok sẽ phân phối video quảng cáo sản phẩm/Dịch vụ/ Thương hiệu của bạn đến đúng những đối tượng khách hàng mà bạn đã target (Theo giới tính, độ tuổi, sở thích, khu vực…). Đây là hình thức chạy quảng cáo.

Đừng nóng vội, Trong các bài tiếp theo của Series này, mình sẽ chia sẻ chi tiết cho bạn các kiến thức đó để bạn thực hành.

Tại Sao Lại Là Tik Tok Việt Nam?

Tại sao không phải 1 danh từ Tiktok nói chung? Mình nhắc lại 1 xíu để bạn nhớ lại. Tik tok hiện nay đang có 2 bản. 1 Bản nội địa dành riêng cho thị trường Trung Quốc (gọi là doyin). Và 1 bản quốc tế (trong đó bao gồm cả thị trường Việt Nam). Bản nội địa bao giờ cũng có nhiều tính năng hơn bản quốc tế. Tức có nghĩa ở thời điểm hiện tại có rất nhiều tính năng của tiktok Trung Quốc có mà Tik tok Việt Nam vẫn chưa có. (đó là lý do tại sao mình hay nói là hãy nhìn tiktok Trung Quốc để biết được tầm nhìn phát triển của Tik Tok Việt Nam or Quốc Tế.)

Lý do số 2 là Series chia sẻ về Tiktok này mình đang hướng đến các bạn đến kinh doanh bán hàng tại Việt Nam. Nên mình sẽ đi thẳng vào hướng dẫn chia sẻ các thông tin kiến thức kỹ thuật liên quan đến app tik tok Việt Nam. (không phải tik tok Mỹ, Nhật … hay các nước khác).

Ưu Nhược Điểm của kinh doanh trên TikTok Việt Nam.

Thuận Lợi 

 • Nguồn Traffic khổng lồ và tăng liên tục. TikTok hiện tại đang là ứng dụng có lượt tải về điện thoại đứng đầu Việt Nam và thậm chí trên cả thế giới, vượt qua hàng loạt ông lớn khác, tốc độ tăng trưởng người dùng khủng khiếp trên toàn thế giới trong đó có Việt Nam, riêng Việt Nam tính đến tháng 01.2020 đã có tới 16,2 triệu người dùng thường xuyên online. Với 1 cộng đồng người dùng đông đảo như vậy, mà chúng ta không biết khai thác, không biết bán hàng… thì đó thật sự là một điều đáng tiếc. 
 • Tiktok đang mới khai thác thị trường Việt Nam, vì vậy họ đang đẩy mạnh rất nhiều các chính sách ưu tiên, ưu đãi cho thị trường Việt. Chi phí quảng cáo trên tiktok đang khá rẻ, ưu đãi nhiều. Tỉ lệ reach cao, tài khoản miễn phí xây dựng trên tiktok cũng đang tương đối dễ dàng để đạt được nhiều view và follow.

Để nuôi 1 tài khoản tiktok có 10k follow là một điều không hề khó. Thường những tài khoản tiktok có lượng follow 10k, 20k đến 100k hiện tại đang rất rất nhiều. Nhưng để có 1 tài khoản facebook như vậy là rất khó ở thời điểm hiện tại.

 • Các kênh Social khác như facebook đang ngày một cạnh tranh, thuật toán ngày một thắt chặt, tỉ lệ reach thấp… khiến người dùng đang cảm thấy ngột ngạt.

Ví dụ 1 tài khoản Tiktok 10k follow đúng đối tượng. Thì một video post lên thường ít nhất cũng sẽ tiếp cận được đến với 3000 người xem. tỉ lệ reach này hiện tại đang là rất tuyệt vời. Vì với facebook. với 1 tài khoản 5k friend. 1 bài post lên thường chỉ tiếp cận được đến 300-500 người. (tùy độ chất lượng của bài post). Còn bài post bán hàng thì tỉ lệ tiếp cận vô cùng thấp, đến mức tồi tệ.

 • Có rất nhiều những tính năng chờ mở… chúng ta đang đi trước để đón đầu … Sắp tới TikTok cập nhật thêm nhiều tiện ích khủng như livestream – nhận donate, Tính năng ví. Sàn thương mại điện tử, tiếp thị liên kết, thanh toán trực tuyến,.. Khi đó chúng ta thật sự sẽ có 1 kênh kinh doanh all in one.

Hiện tại ở Việt Nam Tik Tok đã cho livestream nhưng chưa cho bán hàng, và luật khá gắt. Chỉ mở ngẫu nhiên cho 1 số tài khoản. Nhưng đây cũng là bước đi quan trọng để chúng ta có quyền hy vọng cập nhật mới nhất của Tiktok trong thời gian tới.

 • Chạy Quảng Cáo Video Bài Đăng. (không như facebook phải chạy quảng cáo trên fanpage).

–> Tiktok cho phép chúng ta chạy quảng cáo được trên trực tiếp video bài đăng. Tạo CTA (lời kêu gọi hành động) Cảm xúc GIÁN TIẾP – không cần phải kêu gọi trực tiếp.

 • Với lợi thế là VIDEO NGẮN. Tiktok đang là công cụ sáng tạo nội dung nhanh chóng hạ gục trái tim khách hàng nhất. Bạn thừa hiểu rằng, khách hàng ngày hôm nay rất ngại đọc, và họ thường thích cái gì nhanh gọn xúc tích dễ xem dễ tiếp cận, vừa cung cấp thông tin vừa chứa đựng tính giải trí hoặc thư giãn. Rõ ràng, Tiktok đang làm quá tốt để đáp ứng được tất cả những điều này. Trong tiktok – khách hàng xem video giới thiệu sản phẩm, hay bán hàng nhưng vẫn rất thoải mái/thích thú/thú vị/ giải trí.

Nhớ rằng: Cách boost cảm xúc bằng review/feedback/hàng về/hàng đi mà chúng ta thường vẫn đang dùng trên facebook đang bị cùn dần đi, thiếu sáng tạo, thiếu uy tín. Ở tiktok mọi thứ đang diễn ra tự nhiên hơn rất nhiều, miễn là bạn thật sự có khả năng sáng tạo ý tưởng và kỹ năng làm video hình ảnh. 

 • Tiktok là kênh hiện tại giúp chúng ta nổi tiếng nhanh nhất. Bởi nó là kênh social duy nhất dễ nuôi để tăng follow nhất so với các kênh khác. có tỉ lệ viral video (reach) tốt nhất.

Khó Khăn

 • Kiến thức mới/ chưa có nhiều tài liệu chia sẻ (đó là nhược điểm nhưng cũng là ưu điểm). – Chúng ta muốn làm 1 thị trường mới ít kiến thức. Hay làm 1 thị trường có nhiều người chia sẻ nhưng quá khó để bắt đầu. 
 • Tiktok chưa hỗ trợ bộ công cụ để chốt đơn tốt. Vì vậy ở thời điểm hiện tại, chúng ta cần kết hợp Tiktok với Landing page để chốt đơn, hoặc tiktok với youtube, với web… nói chung là chúng ta thường không chốt đơn được trực tiếp trên tiktok.
 • Tin nhắn trên Tiktok tương đối là bất tiện. chúng ta không gửi được hình ảnh/ không nhắn tin được cho nhiều người.
 • Phần bình luận trên Tiktok cũng chưa tốt. nếu để lại điện thoại có thể bị ẩn bị remove. Hoặc là dẫn link nhiều cũng thường bị remove hoặc bị phạt (cái này khi nào tiktok update mình sẽ update lại vào bài viết này). 
 • Có nhiều chính sách mới, cập nhật khá liên tục, vì vậy bạn cần bám sát nếu như không muốn để tài khoản của mình bị bóp reach, giảm tương tác…
 • AI Tiktok rất thông minh. Nếu chúng ta làm video không chuẩn xác với đối tượng khách hàng follow kênh chúng ta, thì nó sẽ tiếp cận không tốt. Vì vậy việc làm video hết sức quan trọng.

Vì vậy nên ở thời điểm hiện tại, có rất nhiều các tài khoản mới lập. Họ đi đúng hướng, và target nội dung đến đúng đối tượng khách hàng của doanh nghiệp. Thế nên cho dù tài khoản mới chỉ có 5k-10k  follow – Nhưng đó đều là những follow thật, quan tâm đến ngành hàng. vì vậy lượng tiếp cận video mỗi khi kênh ra video mới. là rất hiệu quả. với lượng follow như vậy mà rất nhiều người đã tạo ra từ 20-100 đơn/ngày, hoàn toàn từ traffic miễn phí. 

 • Thường các tính năng mới nhất, hay nhất của Tiktok Việt Nam đều cập nhật muộn hơn Tiktok Trung Quốc. Vì vậy chúng ta cần phải đợi chờ (tất nhiên đợi chờ trong hạnh phúc vì chúng ta vẫn đang khai thác được tốt các tính năng khác để bán hàng @@).

Tổng Kết

Nếu bạn là người mới, bắt đầu kinh doanh online hôm nay. Câu hỏi của bạn là “Chọn kênh nào để bắt đầu, là đòn bẩy đầu tiên.” → Thì câu trả lời tối ưu nhất đó chính là Tik Tok.

Tất nhiên đó là kênh bắt đầu, còn như mình nói rất nhiều trong các bài chia sẻ trên thaihoanghd, để đi lâu dài và bền vững, bạn cần kết hợp đa kênh, tận dụng sức mạnh của nhiều kênh.

Kinh doanh online giai đoạn 2020-2030 không còn dễ dàng như trước, vì vậy nếu muốn thành công, bạn cần thật sự nghiêm túc học tập, nghiên cứu và hành động quyết liệt.

Chúc bạn thành công, hẹn gặp lại bạn ở các bài chia sẻ tiếp theo trên Thaihoanghd.

See Next Time Bye Bye. 

Thái Hoàng Hd

Kiếm Tiền với Kinh Doanh, Bán Hàng Online, Dropshipping, FBA và Marketing Online từ 2013 // Đã tư vấn hỗ trợ rất nhiều cá nhân, Doanh nghiệp xây dựng được Doanh Nghiệp ngàn $ đến trăm ngàn $ trên thị trường Việt Nam và Quốc Tế.// Thích chia sẻ về Khởi nghiệp, Kinh doanh, Bán hàng, Marketing online, Đầu tư, tài chính cá nhân trên blog // Mục Tiêu xây dựng cộng đồng Khởi Nghiệp Kinh Doanh Online Việt Nam Quốc Tế ngày càng lớn mạnh ...

Tham gia các khóa học của Thaihoanghd Team

Theo dõi mình trên Facebook

Về Trang Chủ
Xem Tất Cả Các Bài Post
Click Here to Leave a Comment Below 0 comments