Tiktok Là Gì? Các Kiến Thức Đầu Tiên Về Tiktok Bạn Cần Nắm Được!

Tiktok Là Gì? Các Kiến Thức Đầu Tiên Về Tiktok Bạn Cần Nắm Được!

Đây là bài mở đầu trong Series: chia sẻ các kiến thức kiếm tiền trên Tiktok của Thái Hoàng Blog. Bài này đi thẳng vào vấn đề Tiktok là gì? Cũng như cung cấp cho bạn cái nhìn cơ bản đầu tiên, để bắt đầu khởi động một kế hoạch xây dựng, kinh doanh với Tiktok.

Nếu bạn là người mới, đừng ngại dành ra 1 ngày tập trung, đọc hết tất cả các bài viết trong series tôi chia sẻ. Đừng bỏ sót bất kỳ thông tin nào. Đừng đốt cháy giai đoạn, Đừng đọc lướt – Vì 3 cái Đừng đó sẽ làm cho bạn mãi mãi không bao giờ phát triển được… Mình muốn bạn biết rằng, để viết ra được series này cho các bạn … Mình đã mất nửa năm làm việc học tập về tiktok, và gần 1 tháng tổng hợp, lên ý tưởng. Đóng gói thành 1 bộ bài viết/video chắt lọc, cô đọng nhất. Và quan trọng là tôi chia sẻ cho các bạn hoàn toàn miễn phí.

Yeah! Chúng Ta cùng bắt đầu luôn nhé. 

Tiktok Là Gì?

 • Tiktok Là ứng dụng mạng xã hội chia sẻ video ngắn. (Ban đầu là từ vài giây cho đến 1 phút). Đến thời điểm hiện tại, Tiktok đã cho phép up video có độ dài lên đến 3 phút. (Tuy nhiên chỉ áp dụng cho các tài khoản đã đạt một số điều kiện nhất định, mình sẽ chia sẻ ở bài viết sau trong series)
 • Công ty mẹ đầu tiên của Tiktok là ByteDance Zhang Yiming, ra mắt ở thị trường điện tử Trung Quốc vào tháng 9 năm 2016, ban đầu là một ứng dụng chia sẻ video ngắn có tên là A.me, sau đó được đổi tên thành Douyin và Vibrato, có nghĩa là “Rung động”. Năm 2017, Doygin chính thức được ra mắt thị trường quốc tế, với tên gọi Tiktok. (Riêng ở Trung Quốc vẫn giữ nguyên tên Douyin). Đến năm 2018, Tiktok đã mua lại ứng dụng nổi tiếng hơn là Musical.ly, chuyển người dùng thế giới sang nền tảng TikTok tích hợp mới.
 • Người dùng có thể tạo video ngay trên App tiktok, hoặc tự tạo video trên điện thoại, app điện thoại, rồi đăng tải những video tự làm đó lên Tiktok. Tiktok cung cấp kho âm nhạc và hiệu ứng vô cùng ấn tượng. Bên cạnh chỉ chèn nhạc thông thường, thì Tik Tok cho phép người dùng chỉnh sửa hiệu ứng, tạo nên các hiệu ứng độc đáo mạng lại cho người xem sự khác biệt. Đặc biệt Tiktok áp dụng trí tuệ nhân tạo AI vô cùng thông minh, có khả năng có nhận hóa, tức là tùy vào đặc điểm người sử dụng khác nhau mà có những gợi ý video phù hợp, tính năng phù hợp.

Tóm Tắt Qua Lịch sử hình thành Tiktok. 

Thông tin tổng quan
Ngày phát hành đầu tiên: tháng 9 năm 2016Ngôn ngữ: 75 ngôn ngữ (10.2020).
Số Quốc Gia: Tiktok đã có mặt ở trên 155 quốc gia trên thế giới.Phát triển bởi: ByteDance (bao gồm công ty phụ TikTok Inc) và Musical.ly Inc
Phiên bản ổn định: 13.5.3 / 28 tháng 10 năm 2019Hệ điều hành: iOS, Android, PC

Tik Tok thật sự đã và đang đem đến cho người dùng những trải nghiệm vô cùng lý thú, mới mẻ với một cách tiếp cận vô cùng độc đáo – video ngăn đến siêu ngắn. Đánh vào tâm lý ngày càng “Lười Biếng” của khách hàng. Điều mà các trang social trước như Facebook, Youtube, Twiter, Instagram… chưa làm được. Điểm tiếp cận độc đáo đó cũng chính là lý do giải thích tại sao tiktok có tốc độ phát triển, lan tỏa nhanh chóng đến như vậy.

Lưu Ý Quan Trọng:

 • Tiktok đang có 2 Bản (App quốc tế global và app dành riêng cho thị trường Trung Quốc, bản quốc tế: có từ 2017 – về việt nam từ 2018. có mặt trên 155 quốc gia, bản gốc trung quốc: có từ 2016 – là bản gốc – Nhìn vào đây để thấy được tầm nhìn tiktok.)
 • Hiện tại Tiktok Trung Quốc (còn gọi là App Doyin) đang là thu nhập chính của rất nhiều gia đình bên trung quốc. Tương lai Việt Nam cũng vậy. (Với điều kiện chúng ta hãy bắt đầu ngay từ bây giờ).
 • Tiktok mới ra mắt là 1 app dành cho giới trẻ, thậm chí là cho trẻ trâu. Nhưng càng ngày Tiktok càng nâng cấp người dùng hơn, và bây giờ thì đã lượng người dùng đã tương đối phổ cập. Ngày càng chất lượng.
 • Hiện tại gần như không có ai chia sẻ kiến thức tiktok. thuật toán tiktok một cách bài bản, có hệ thống như Thaihoanghd. Vì tiktok đang còn quá mới.

Tiềm Năng Phát Triển Của Tiktok. (Update đến 11.10.2020)

Tại sao nói Tik Tok hiện tại đang là mỏ vàng, Chúng ta cùng nhìn vào các con số ở dưới để tự nhận định nhé!

 • Tốc độ tăng trưởng thần kỳ, Chỉ sau gần 4 năm phát triển quốc tế, Từ 2017 đến năm 2020.(2016 chỉ phát triển ở Trung Quốc nên không tính). Tiktok đã trở thành một nền tảng mạng xã hội thu hút người dùng lớn nhất trên thế giới (và tất nhiên là bao trùm cả Việt Nam chúng ta).
 • Lượt tải về nhiều hơn Youtube, Istagram, Facebook… TikTok đã đạt đến 800 triệu người dùng hoạt động mỗi tháng, 1,2 tỷ lượt cài đặt/tháng và 20 triệu video tải lên mỗi ngày. Lập kỷ lục thế giới về số lượt tải, đứng đầu trong các bảng xếp hạng ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trên tất cả các hệ điều hành điện thoại thông minh. đứng đầu suốt từ quý 1 đến giờ
 • Tỷ lệ người dùng nữ cao hơn nam, trẻ cao hơn già. Có đến 60% người dùng dưới 30 tuổi, và tập trung nhiều vào 13-24 tuổi. Và đang xó xu hướng tăng dần độ tuổi.
 • Tốc độ tăng trưởng người dùng ở Việt Nam tính đến tháng 5.2019, có khoảng 12 triệu người dùng hoạt động thường xuyên.
 • Hiện tại chi phí quảng cáo của Tik Tok đang rẻ hơn so với Facebook, chỉ bằng khoảng 1/5  – 1/10
 • Dự kiến 2020-2021 sẽ có sàn TMĐT của riêng Tik Tok, được cập nhật thêm các tính năng như giỏ hàng, livestream, tiếp thị liên kết, khoảng tháng 6 sẽ mở đc API kết nối trực tiếp với sàn TMĐT ( Shopee, Tiki, Lazada…)
 • Người dùng có lượng follow lớn, có thể kích doanh trực tiếp trên Tik Tok hoặc kéo traffic về sàn TMĐT để bán
 • Tích hợp cổng thanh toán online, có thể là momo, viettel pay…

Người Dùng Và Nhà Quảng Cáo Trên TikTok

Người Dùng Trên Tiktok đang chia làm 4 Type (4 dạng người dùng)

 1. Người đơn thuần chỉ Xem video. (rất ít khi sáng tạo 1 video mới, có khi vài tháng mới up lên 1 video nào đó theo hứng…).
 2. Người Sáng tạo nội dung có mục đích.
 3. Người sáng tạo nội dung không có mục đích: chiếm đến 80% người dùng trên facebook. Tức có nghĩa là họ đơn thuần coi Tiktok là 1 kênh social giải trí. Họ quay những video gia đình, cảnh đẹp… để up lên chỉ đơn thuần nhằm mục đích giải trí, coi tiktok là một blog cá nhân dạng video ngắn. Có những người lập tài khoản từ thời kỳ đầu, hiện tại họ có đến hàng trăm ngàn follow, nhưng chỉ đơn giản là giải trí và không đem lại giá trị kinh tế, vì họ không có mục đích kiếm tiền, và cũng chưa biết kiếm tiền trên đó như thế nào. 
 4. Người Reup sao chép nội dung của người khác. 

Hiện tại ở Việt Nam. Người sử dụng Tiktok thường xuyên: 16-20 triệu tài khoản. 

Tikok cũng chia người dùng làm hơn 70 loại tài khoản. Mình sẽ chia sẻ chuyên sâu cái này sau. 

Nhà Quảng Cáo Tiktok

Là những cá nhân/thương hiệu có sản phẩm, dịch vụ. Họ sẵn sàng sử dụng dịch vụ chạy quảng cáo trên tiktok. Tức là trả tiền cho Tiktok để các sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu của họ được tiếp cận/hiển thị đến với những người dùng trên tiktok. (Khi bạn lướt tiktok bạn để ý rằng cứ 3-5 video của người dùng, thì sẽ có 1 video quảng cáo về 1 sản phẩm dịch vụ nào đó… ).

Tại Sao Tiktok Kiếm Được Tiền. 

Nguyên lý cơ bản để kiếm tiền, là nơi nào xây dựng được cộng đồng, thì nơi đó sẽ có tiền. Ví dụ như Facebook tạo ra cộng đồng người dùng hàng tỷ người dùng. Vì vậy sẽ có rất nhiều người bán hàng, thương hiệu từ nhỏ đến lớn sẵn sàng chi trả tiền cho facebook để sản phẩm, dịch vụ của họ có thể hiển thị được đến với khách hàng. Từ đó gia tăng khả năng nhận diện thương hiệu và bán hàng.

Tiktok ngày hôm nay cũng vậy, Nó đang tạo ra một cộng đồng người dùng lớn và tăng trưởng liên tục. Chính vì lý do đó, sẽ có rất nhiều nhà quảng cáo sẵn sàng chi trả để khai thác cộng đồng đó.

Các Nguồn Traffic giúp bạn kiếm tiền từ tiktok.

Bạn có thể tận dụng 2 loại traffic trên tiktok để kiếm tiền.

 1. Traffic miễn phí. (bạn xây dựng lên 1 kênh tiktok cá nhân hoàn toàn miễn phí, với những video chất lượng, video hay, từ đó kênh của bạn sẽ có 1 lượng follows theo dõi vì họ thích chủ đề bạn chia sẻ, và rồi dần dần mỗi 1 video bạn up lên, sẽ tiếp cận được với hàng ngàn người, hàng chục ngàn cho đến trăm ngàn view, thậm chí có những video lên đến hàng triệu view – hoàn toàn miễn phí. Và nếu đó là 1 video bán hàng/ 1 video giới thiệu sản phẩm. Thì rõ ràng bạn sẽ có đơn hàng, hoặc có tiền từ cho thuê quảng cáo …
 2. Traffic Trả phí: giống như facebook hay các trang social khác. Tiktok cung cấp cho bạn một công cụ vô cùng mạnh để bạn có thể tiếp cận được khách hàng của bạn trên hệ thống hàng triệu người dùng đang hoạt động trên tiktok. thông qua quảng cáo. Bạn cần lập 1 tài khoản tiktok ads. Chi tiết quy trình kiến thức để tạo quảng cáo tiktok ads bạn đọc ở bài viết dưới.

Các Bài Viết Tiếp Theo Trong Series Tiktok. Chúng Ta Sẽ Được Học:

Các Hình Thức Kiếm Tiền Phổ Biến Trên Tiktok.

Thuận lợi và khó khăn. Ưu Nhược Điểm Khi Kinh Doanh Kiếm Tiền Trên Tiktok.

Kinh doanh ngành hàng gì, sản phẩm gì trên Tik Tok

Những sản phẩm bị cấm hoặc hạn chế

Cách làm video trên tiktok đơn giản hiệu quả.

Sử dụng các app chuyên biệt để làm video trên tiktok.

Quy trình xây dựng tài khoản tiktok từ số 0.

Kết Luận. 

Đây mới là bài viết đầu tiên trong series Hướng dẫn kiếm tiền trên Tiktok. Cái mình cần bạn nắm chắc trong bài học đầu tiên này, đó là tiktok là gì, lịch sử của nó, tiềm năng của nó cũng như các thông tin quan trọng về thị trường, traffic… Đừng nóng vội các kiến thức khác. Vì tất cả sẽ có rõ ràng trong các bài viết sau.

Nếu bạn thấy bài viết thật sự hữu ích cho bạn. Đừng ngại bình luận. chia sẻ nó trên mạng xã hội. Vì bạn biết đấy, điều đó sẽ làm cho mình và những Ae trong thaihoanghd team cảm thấy vui mừng và hạnh phúc hơn rất nhiều, từ đó có thể chia sẻ cho bạn được nhiều kiến thức hơn nữa.

Nhưng nếu bạn ngại/ Cũng không sao cả. Hãy vui vẻ và tận hưởng những kiến thức mà mình chia sẻ.

Xin chào và hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo!

See next time – bye bye.

Phạm Nguyễn Thái Hoàng – Ceo Mẹ Việt Team.

Thái Hoàng Hd

Kiếm Tiền với Kinh Doanh, Bán Hàng Online, Dropshipping, FBA và Marketing Online từ 2013 // Đã tư vấn hỗ trợ rất nhiều cá nhân, Doanh nghiệp xây dựng được Doanh Nghiệp ngàn $ đến trăm ngàn $ trên thị trường Việt Nam và Quốc Tế.// Thích chia sẻ về Khởi nghiệp, Kinh doanh, Bán hàng, Marketing online, Đầu tư, tài chính cá nhân trên blog // Mục Tiêu xây dựng cộng đồng Khởi Nghiệp Kinh Doanh Online Việt Nam Quốc Tế ngày càng lớn mạnh ...

Tham gia các khóa học của Thaihoanghd Team

Theo dõi mình trên Facebook

Về Trang Chủ
Xem Tất Cả Các Bài Post
Click Here to Leave a Comment Below 0 comments