upc là gì ean là gì fnsku là gì asin là gì sku là gì phân biệt các loại mã
73

Phân Biệt Các Loại Mã Sản Phẩm.Bán Hàng Fake, Chính Ngạch, Không chính ngạch.

Chào mọi người. Trong bài viết này mình muốn đề cập tới 2 vấn đề chính. 1 là giúp moi người phân biệt rõ các loại mã sản phẩm khi bán hàng trên thị trường quốc tế nói chung cũng như bán hàng trên amazon, ebay nói riêng.( Và trên một số thị trường đặc biệt mình đã giới thiệu cho học viên Dropshipvn của thaihoanghd)

Vấn đề 2 mình sẽ giúp mọi người có cái nhìn sâu sắc nhất về Hàng fake (hàng giả) , hàng không chính ngạch và hàng chính ngạch. Bạn nên bán loại hàng nào. OK . Đi vào thẳng vấn đề luôn không lan man dài dòng nữa. Let’s start.

1. Phân Biệt Các Mã Định dạng sản phẩm.

* UPC là gì? (Universal Product Code): 1 mã định dạng ở USA (chính xác lun là bắc mỹ), UPC Là 1 dãy số gồm 12 chữ số. bắt nguồn từ một công ty gọi là Uniform Code Council (UCC)
Đầu số UPC đầu tiên có thể xác định được sản phẩm ở quốc gia nào. Ví dụ UPC đầu 6 thường là sản phẩm trung quốc.

* EAN là gì? (European Article Number) : Hay còn gọi EAN-13. (UCC-13, DUN-13) một định dạng ở khối châu âu, Đó là 1 dãy số gồm 13 chữ số. thuộc quyền quản lý của EAN-UCC .

Đối với những người làm fba amazon. Upc/EAN là vô cùng quan trọng, có upc bạn mơi list được sản phẩm của bạn lên amazon.

Vậy Mua UPC/EAN ở đâu?

Ngày trước bạn có thể dễ dàng mua hàng ngàn upc trên ebay, fiverr chỉ với giá 10$. Nhưng bắt đầu từ năm 2016. Amazon update chỉ chấp nhận upc tại gs1. với giá tương đối chát 400$/100 upc. Bạn có thể đến trụ sở gs1 ở Hoàng Quốc Việt để mua upc/ean.

Chuyển từ UPC/EAN sang mã vạch (barcode) để dán vào sản phẩm

Mã UPC/EAN khi bạn mua chỉ là 1 dãy số chứ không phải là mã vạch (barcode). Để dán lên sản phẩm bạn không thể dán dãy số đó lên mà phải chuyển đổi nó thành mã vạch. Để làm điều đó bạn truy cập vào website:

http://buy.barcoding.com/barcode-generator

Để tạo barcode UPC thì chọn UPCA còn EAN thì chọn EAN13.

Ô “Enter Your Data” bạn nhập mã UPC/EAN của bạn vào rồi chọn Generate Barcode. Nó sẽ ​hiện ra mã barcode. Sau đó bạn download mã barcode đó về để gửi cho supplier dán vào sản phẩm.

* JAN (Japaneses Artical Numbering): đây là một định dạng ở Nhật, là 1 dãy số bao gồm 8-13 chữ số.

* ISBN: 1 định dạng chuyên dành cho books,là chữ viết tắt của International Standard Book Number (Mã số tiêu chuẩn quốc tế cho sách), nó là mã số tiêu chuẩn quốc tế có tính chất thương mại duy nhất để xác định một quyển sách. Có 2 dãy số: 1 là 10 chữ số, 2 là 13 chữ số

* FNSKU là gì?
Đây là một mã dùng riêng cho các sản phẩm bán trên amazon FBA. Khi bạn bán hàng trên amazon thì chỉ cần có mã Barcode của FNSKU dán trên bao bì là được. Đây là cách để amazon xác định sản phẩm của bạn. Nếu bạn làm FBA bạn sẽ phải dán mã FNSKU lên mỗi sản phẩm OK rồi sau đó mới ship sang kho amazon. (hoặc bạn có thể nhờ amazon dán với phí 0.2$/1 sp)

trong trường hợp sản phẩm của bạn đã dán UPC/EAN thì khi bán trên Amazon bạn cũng phải dán mã FNSKU che mã UPC/EAN đó đi.

Vậy làm thế nào bạn có được mã FNSKU: Rất đơn giản, khi bạn list hàng thành công trên amazon , sử dụng dịch vụ fba (fulfillment by amazon). thì lúc đó amazon sẽ tự động tạo cho bạn mã FNSKU này.

* ASIN:(Amazon Identification Number Standard): Là mã xác định 1 sản phẩm trên amazon. Khi bạn list hàng lên amazon. amazon sẽ tạo cho sản phẩm đó 1 mã asin. và sau này bạn chỉ cần search asin trên amazon là sẽ tìm được sản phẩm đó.

Ví dụ link sản phẩm là https://www.amazon.com/dp/B00FLYWNYQ/ thì mã Asin của sản phẩm chính là B00FLYWNYQ

* SKU là gì?: Tương tự nó là một mã định dạng sản phẩm của Ebay. khi bạn search mã sku này trên ebay nó cũng ra sản phẩm đó.

ví dụ: http://www.ebay.com/itm/Bulova-Mens-98B177-Marine-Star-Quartz-Black-and-Blue-Dial-Stainless-Steel-Watch-/291657914082?hash=item43e82a96e2:g:wPkAAOSwJkJWlC2n
thì mã sku là 291657914082

2. Hàng fake, Hàng Không Chính Ngạch, Hàng Chính ngạch.

1. Hàng Fake là hàng gì?

Một câu hỏi buồn cười và tương đối thừa đúng không mọi người. Tuy nhiên để bài viết được chi tiết nhất mình vẫn phải nói cụ thể.

Fake: Là loại hàng làm nhái y hệt sản phẩm của người khác. Hay nói một cách dễ hiểu nó là hàng giả. nhái brand thương hiệu của người khác. Cho dù rất nhiều trường hợp hàng giả bây giờ có chất lượng ngang bằng thậm chí tốt hơn hàng thật.

2. Hàng Không Chính Ngạch Là Gì ?

Không chính ngạch có thể là hàng thật, hoặc cũng có thể là hàng giả.Có thể là sản phẩm do chính bạn sản xuất ra. Có brand… tuy nhiên chưa thông qua nhập khẩu.

3. Hàng chính Ngạch Là Gì ?

Hàng chính ngạch là loại hàng hóa có thương hiệu các kiểu rõ ràng. Thỏa mãn các yếu tố sau.

+ Band (thương hiệu):
Sản phẩm có thương hiệu rõ ràng, logo hẳn hoi.
ví dụ : samsung, apple …

+ MPN: Manufacturer’s Part Number là thông số của nhà sx cung cấp cái này theo nhà sx suốt đời.

+ Gtin: là một chìa khóa truy cập tới tất cả dữ liệu liên quan đến một thương phẩm đã được nó phân định chứa trong file dữ liệu hoặc các thông điệp chuyển giao.

111

ví dụ bạn đi mua hàng ở siêu thị, các sản phẩm của nước ngoài thường có mã vạch. bạn có thể dùng phần mềm điện thoại icheck… để check nó. đó chính là các mã upc/ean … mà mình nói ở phần trên.

Một điều quan trọng hàng chính ngạch phải được kiểm tra, đóng thuế và thông quan tại các quốc gia lớn bé rồi sau đó được cấp những thông số như mình nói. Lúc đó mới được bán ra thị trường.

Vậy Bạn sẽ bán loại hàng nào? một câu hỏi rất nhiều người băn khoăn. Bán hàng fake thì bao giờ cũng lãi nhiều nhưng kéo theo nhiều rủi ro lớn. Và hậu quả của nó thì khôn lường. Không chỉ dẫn đến việc tài khoản của bạn bị block, suspend, mà nó còn ảnh hưởng đến cả cộng đồng seller việt đang bán hàng trên amazon, ebay… nữa. Cá nhân mình thì mình không thích làm vậy, thị trường còn quá rộng lớn cho chúng ta khai thác. Và để các seller việt nam không mang tiếng xấu trên trường quốc tế, Hãy nói không với hàng fake.

Kết luận.

Một bài viết chứa đựng rất nhiều kiến thức hàn lâm . Nhưng nó cực kỳ bổ ích và vô cùng quan trọng cho người mới bước chân vào Dropshipping FBA bán hàng online.

Đến đây chắc mọi người đã được thông não rồi . Có bất kỳ điều gì còn thắc mắc. Bạn hãy comment dưới bài viết này giúp mình. Rất vui khi nhận được những ý kiến góp ý của các bạn để góp phần xây dựng một cộng đồng seller việt nam ngày một mạnh mẽ hơn. Xin chào và hẹn gặp lại.

Thái Hoàng Hd

Kiếm Tiền với Kinh Doanh, Bán Hàng Online, Dropshipping, FBA và Marketing Online từ 2013 // Đã tư vấn hỗ trợ rất nhiều cá nhân, Doanh nghiệp xây dựng được Doanh Nghiệp ngàn $ đến trăm ngàn $ trên thị trường Việt Nam và Quốc Tế.// Thích chia sẻ về Khởi nghiệp, Kinh doanh, Bán hàng, Marketing online, Đầu tư, tài chính cá nhân trên blog // Mục Tiêu xây dựng cộng đồng Khởi Nghiệp Kinh Doanh Online Việt Nam Quốc Tế ngày càng lớn mạnh ...

Tham gia các khóa học của Thaihoanghd Team

Theo dõi mình trên Facebook

Về Trang Chủ
Xem Tất Cả Các Bài Post
Click Here to Leave a Comment Below 73 comments