Kiếm Tiền Online: Những Kỹ Năng Cần Trong Giai Đoạn 2021-2030

Kiếm Tiền Online: Những Kỹ Năng Cần Trong Giai Đoạn 2021-2030

Chính xác phải là những kỹ năng cần có để sống sót, tồn tại và phát triển trong ngành thương mại điện tử – kiếm tiền online – digital marketing năm 2021 cũng như trong giai đoạn 10 năm tiếp theo.

Điểm Lại 10 Năm Lịch Sử Của Kiếm Tiền Online Việt Nam.

Giai đoạn 2010-2020 là thời kỳ hồng hoang, khai sơ của thương mại điện tử, MMO – Make Money Online – Internet marketing.

Ở giai đoạn này. Khái niệm làm việc online, làm việc tại nhà mới bắt đầu được hình thành. Đa phần mọi người vẫn còn rụt rè, hoài nghi. Đổi lại có rất nhiều hình thức lựa chọn, Thị trường đa dạng, từ trong nước đến quốc tế… và hầu hết các thị trường đều dễ làm, độ cạnh tranh thấp, chính sách hấp dẫn với người tham gia.

Trong khi đó, Tại Việt Nam. Bán hàng online cũng là một xu hướng mới, số lượng người tham gia ít và tăng dần hàng năm, chính vì vậy những người bán hàng. Khá dễ dàng để có một thu nhập tốt. Vì Một Số Lý Do Sau Đây.

 • Các nền tảng đang làm mọi cách tăng trưởng đặt mục tiêu chiếm lĩnh thị trường. Chính sách thoáng, ưu đãi nhiều. Lên quảng cáo dễ, giá thành rẻ. Lượng tiếp cận cực tốt. Thậm chí họ còn làm ngơ cho nạn quảng cáo bùng, lách luật diễn ra thường xuyên
 • Nhiều người nghĩ rằng Facebook, Zalo… Ngu. Nhưng thực tế không phải như vậy, họ thừa biết chúng ta đang làm gì, chỉ là trong chiến lược phát triển của họ, thì giai đoạn đó cần thiết phải để mở như vậy để thị trường có thể phát triển nhanh nhất. Và khi họ đã chiếm lĩnh được người dùng, phủ thị trường, Lúc này là lúc họ bắt đầu siết chặt. Nếu ai ở trong ngành, chúng ta có thể cảm nhận thấy cái kìm đang chặt dần qua từng năm. Đặc biệt từ 2017 trở về đây.
 • Các sàn thương mại điện tử khuyến khích người tham gia. Với một loạt chương trình ưu đãi, kích cầu được tạo ra. Không lấy phí đăng hàng. Phí bán hàng, làm ngơ cho anh em sử dụng các tip trick black hat để phát triển … Ai tham gia sàn cũng bán được hàng, cũng có tiền không ít thì nhiều.
 • Nguồn hàng, nhập hàng trung quốc còn ít người biết, nên chỉ cần lượn lờ vài lượt trên 1688, taobao có khi đã tìm ra được những sản phẩm trend, sản phẩm hot. Hàng hóa ở các chợ đầu mối, chợ làng nghề Việt Nam cũng tương tự như vậy.
 • Hành vi người dùng còn cực kỳ ngây thơ. Vì hầu như toàn người dùng mới, niềm tin vào cộng đồng rất cao. Đặc biệt họ tin vào facebook. Nhiều người lên facebook thậm chí còn không phân biệt nổi đâu là bài quảng cáo, đâu là bài post profile cá nhân, dẫn đến có một bài quảng cáo đi qua, họ tin tưởng, tương tác, bình luận, lan tỏa và mua hàng bằng một sự tự nhiên không tưởng. Mà bây giờ khi nhìn lại những ngày xưa thân ái đó … tự họ sẽ thấy “sao mình đáng yêu đến thế !!!”
 • Giai đoạn 2015-2018 nổi lên một tập khách hàng mới dùng Facebook. Là các cô, các bác, các bà từ thôn quê đến thành thị, và coi đó là một trào lưu. Đây cũng là một đối tượng rất dễ mua hàng. Có rất nhiều người trong họ đã mua phải những cú lừa. Tác động đến niềm tin thị trường giảm dần trong những năm tiếp theo.

Ngộ Nhận Về Kiếm Tiền Online.

Ở một kỷ nguyên mọi thứ đang tăng trưởng nhanh như vậy. Người khôn kẻ dở đều kiếm được tiền. Từ người mới kinh doanh, bà mẹ bỉm sữa, dân công sở, văn phòng… Cứ bước chân vào bán hàng online là có đơn. Người này kéo người kia vào thị trường, khai thác một cách bừa bãi. Ranh giới giữa người tốt kẻ xấu đôi khi trở lên mong manh, giữa một rừng tệ nạn, chạy bùng, chạy sạch, thẻ ảo, tip trick, lách luật, hàng xấu, hàng kém chất lượng…

Tiền kiếm được dễ dàng đến mức, Các bài chia sẻ từ lạc quan cho đến quá khích trên social ngày một nhiều, nhiều người trở lên coi nhẹ giá trị đào tạo chính quy như đại học, cao đẳng, học nghề. Coi đi học là phí phạm … chỉ có kinh doanh online là số một, là hot trend, là tương lai, là bền vững… Để rồi sự ngộ nhận lan tỏa ra cả cộng đồng. Ngộ nhận năng lực bản thân, ngộ nhận khả năng kinh doanh, Ngộ nhận về “Kiếm tiền online là rất dễ dàng”.

Trong men say đê mê đó.… Người ta không còn đủ tỉnh táo, đủ sự tĩnh lặng để phân tích sự thật của thị trường, Phân tích chính xác về giá trị nội tại của bản thân. Để hoạch định hướng đi tiếp theo. Mà người ta tiếp tục chìm trong hoa lộc mà thượng đế ban tặng.

Để rồi… Khi Các Gọng Kìm Của Thị Trường Bắt Đầu Siết Chặt.

 • Bài post không còn được tương tác nhiều (facebook, zalo bóp reach…)
 • Quảng cáo khó set hơn. Chi phí quảng cáo tăng, hiệu quả quảng cáo thấp.
 • Quét tài khoản liên tục, lượng tài khoản bị khóa, fanpage vô hiệu hóa – dù những fanpage trăm ngàn like, chạy ads nhiều cũng bị fb trảm mạnh tay giống như chưa hề quen biết.
 • Content reup nhan nhản. (vì không có khả năng sáng tạo nội dung). Các nền tảng bắt đầu không phân phối content reup.
 • Sản phẩm cạnh tranh giá khốc liệt. biên độ lợi nhuận ngày một xuống thấp.
 • Người dùng khó tính hơn, nghi ngờ nhiều hơn, tỉ lệ chuyển đổi thấp hơn.
 • Đối thủ mọc lên như nấm. nạn phá giá, cạnh tranh bẩn diễn ra như cơm bữa.

Lần lượt từng lớp người ngã xuống. Ngã xuống ôm theo bao nhiêu hoài bão về sự tăng trưởng, mang theo bao sự lạc quan, ngộ nhận. Lúc này. Họ nhận ra rằng họ không an toàn như họ vẫn nghĩ. Họ nhìn thấy sao mô hình kinh doanh của họ mong manh thế, phụ thuộc thế, họ bế tắc, họ không tìm được hướng ra… Rồi họ bỏ cuộc.

Và Diễn biến tiếp theo là:

 • Ôm hàng không bán được, Xả hàng, bán tháo rút vốn. phá giá thị trường.
 • Anh em nô nức nộp đơn đi xin việc.
 • Một loạt thánh phán xuất hiện với những câu phán xanh rờn “Kinh doanh online ở Việt Nam đã hết thời rồi” (trong khi Việt Nam mới đang mới đang ở thời kỳ đầu của thương mại điện tử!!!). Rồi tôi có kinh nghiệm bao nhiêu năm rồi mà giờ còn phải bỏ không làm…
 • Những anh hùng còn lại vẫn lay lắt níu kéo chút tàn dư cuối cùng của một triều đại đã đến hồi kết thúc. Níu kéo vào những công cụ spam, tip trick lách luật mà tính hiệu quả gần như đang tiệm cận dần về 0…

Ôi thời oanh liệt nay còn đâu… Nay ta ôm niềm tiếc hận ngàn sâu… chỉ có tiếng thở dài, than vãn…!!!

Những người bình tĩnh hơn. Bắt đầu phân tích, bắt đầu nhận ra rằng họ đã sai… Dù cho có muộn một xíu. Nhưng như vậy vẫn là rất tốt. Muộn vài năm nhưng so với cả một chặng đường kinh doanh thì không là gì. (Còn hơn rất nhiều người ở trên không nhận ra, và bỏ cuộc…)

Họ bắt đầu thay đổi… bắt đầu setup lại tư duy…rà soát lại nguồn lực, tài chính, kiến thức, nhân sự đang có. Để lên một kế hoạch mới. Kế hoạch từ ngay bây giờ. Rũ bỏ những cái cũ kỹ để bước lên một con thuyền mới. Con thuyền của giá trị, của chuyên nghiệp, của chiến lược hướng đến khách hàng.

Trong khi người thông minh, có tầm nhìn, Họ đã bắt đầu thay đổi chiến lược từ 2017. Vừa tận dụng sự ân hạnh của thị trường. Kết hợp với trau dồi kiến thức, sản phẩm, đội nhóm, quy trình liên tục. Họ biết thị trường đang dễ nhưng không lụy vào thị trường. Không ngạo mạn. Không ngộ nhận. Họ đi bằng một thái độ ung dung tự tại. Họ làm mọi cách để có được uy tín. Để có được sự hài lòng của khách hàng…

Những cú thay máu thị trường này là hết sức cần thiết. Để Con tàu thương Mại Điện Tử ở Việt Nam đi tiếp đến những nấc thang cao hơn. Tiếp cận gần hơn với sự phát triển của thế giới. Thì buộc phải thanh lọc những tay chơi tay ngang, trái ngành. Hút máu thị trường. Và giữ lại những người đủ khả năng, có chiến lược bài bản.

Việt Nam đang bước sang giai đoạn của Thương Mại Điện Tử chuyên nghiệp. Giống như các quốc gia phát triển khác. Đây là thời kỳ của những người xác định kinh doanh online chân chính. Liên tục đầu tư chất xám, thời gian và tiền bạc.

Những dân chơi tay ngang. Những ai có tư duy ăn xổi, ăn nhanh sẽ bị đào thải khỏi giai đoạn này. Không còn nhiều những sản phẩm chộp giật, đánh trend bung bét rồi thoát khỏi thị trường tìm trend mới.

Vậy từ năm 2021. Để tồn tại và sống sót. Chúng ta phải làm thế nào.

Giai Đoạn 2021-2030: Phải Học Gì Để Kiếm Tiền?

Tại sao tôi lại đặt tiêu đề là cả một giai đoạn 2021-2030. Bởi tôi muốn cho bạn hiểu rõ một điều rằng. Bạn phải xác định kiếm tiền online là một nghề nghiêm túc. Nghiêm túc từ cái nhìn, từ lúc lên kế hoạch. Thì bạn mới có thể thành công và sống với nghề được.

Đã qua rất lâu rồi tư duy học một vài tháng sau đó ra kiếm ngay được dòng tiền ổn định. (Nếu có bây giờ thì chỉ là những trend ngắn hạn. đậm chất mùa vụ hoặc rủi ro. Và sau một năm bạn lại tiếp tục phải xây lại từ đầu).

Kiếm tiền online – tận dụng internet marketing vẫn là một nghề thật sự đáng mơ ước. Và là đích đến của rất nhiều người bởi vì.

 • Tất cả các kênh kiếm tiền đang dần dịch chuyển sang online hóa (từ bảo hiểm, vé máy bay…)… Vì vậy thị trường của những người có khả năng marketing online là ngày một rộng lớn. Những người chỉ biết đến truyền thống sẽ ngày càng bị thu hẹp.
 • Công Việc online mang đến sự tự do hơn rất nhiều so với công việc truyền thống. Bạn có thể đi đến các nơi mà vẫn duy trì được doanh nghiệp/ nguồn thu nhập của mình.
 • Khả năng mở rộng scale doanh nghiệp dễ dàng hơn, tối ưu chi phí hơn, tối ưu nhân sự hơn. Có nhiều đòn bẩy, nhiều công cụ cho bạn sử dụng hơn.
 • Còn hàng tá những lý do khác nữa, bạn có thể đọc thêm tại bài viết này. 

Quay lại chủ đề chính. Tôi sẽ vạch ra cho bạn Bốn kỹ năng chính bạn phải học. Năng lực của bạn ở những checklist dưới sẽ quyết định mức độ thành công trong nghề của bạn.

Content Marketing (Tối quan trọng).

“Content is King”. Content là vua trong marketing. Bạn có thể đọc kỹ bài viết hơn 3000 từ về Content marketing là gì. Bắt đầu làm content marketing như thế nào? để hiểu rõ được khái niệm cũng như tầm quan trọng của Content marketing.

Mình chỉ tóm tắt một chút cho những bạn chưa đọc bài viết ở trên vẫn nắm được những ý chính. Về ứng dụng trên mọi mặt trong kinh doanh của content marketing. 

 • Để giới thiệu một sản phẩm hấp dẫn người đọc.
 • Quảng bá được sản phẩm. Gây ấn tượng với khách hàng (hình ảnh, text, video quảng cáo).
 • Trong tư vấn bán hàng, bạn cũng cần các kịch bản content.
 • Chăm sóc khách hàng, Content marketing (các kịch bản chat bot, email marketing…). là công cụ cần thiết nhất.
 • Xây dựng thương hiệu. Bản chất là một chiến lược content marketing đồng nhất.

Content Marketing có những dạng chính. 

 • Content writing Marketing. (content bằng viết. Có nhiều dạng bài như copy writing, Pr, Review…).
 • Hình Ảnh Marketing.
 • Video Marketing.
 • Audio Marketing (Content âm thanh).

Qua đây chắc bạn đã hiểu mình phải học về content bài bản ngay từ ngày hôm nay rồi chứ.

Kiến thức bán hàng trên sàn Thương Mại Điện Tử

Dành cho những bạn đi theo hướng kinh doanh các sản phẩm vật lý.

Nếu bạn kinh doanh các sản phẩm vật lý, Sàn TMĐT Là một trong những kênh tuyệt vời nhất để phát triển mô hình kinh doanh của bạn. Có bốn sàn mà mình coi là tứ trụ tại thị trường Việt Nam là shopee, tiki, lazada, sendo.

Các kiến thức chia sẻ về bán hàng trên sàn thương mại điện tử đang có rất nhiều trên internet, youtube. Bạn có thể tìm học hàng ngày.

Doanh số tiki theo ngày

Để có được doanh số 5-10 triệu/ 1 ngày trên một sàn TMĐT không phải khó. Vấn đề là học phải kết hợp với thực hành, đừng đọc xong để đó. Khởi đầu với sàn TMĐT bạn không cần phải có nhiều vốn, Chỉ cần bạn chịu khó hành động.

Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian, đỡ mất công tìm kiếm chọn lọc, được học nhanh trên một lộ trình rõ ràng, có hỗ trợ giải đáp thắc mắc trong quá trình học. Bạn có thể tham gia khóa học trên Edu Thaihoanghd tại đây!

Kỹ Thuật Digital marketing Nền Tảng

Xây dựng Website/blog, setup các hệ thống Crm… (Với cá nhân, chưa có nhiều vốn, bạn cần tự học để thực thi được từ quy mô nhỏ, với người có vốn, bạn chỉ cần học để biết cách thuê dịch vụ bên ngoài và quản lý chất lượng của dịch vụ).

Bạn không thể kinh doanh nếu không biết về các kỹ thuật digital marketing nền tảng. Như xây dựng blog, seo web cơ bản, setup hệ thống CRM Email marketing.

Điều thú vị là trên thaihoanghd đều có những series chia sẻ rất chi tiết về chủ đề này. Bạn chỉ cần chịu khó học là ok.

Mình khuyến khích bạn tự học, để có kiến thức nền tảng, sau đó thuê một nhân viên hoặc một dịch vụ nào đó triển khai cho bạn vấn đề này.

Bắt đầu học Thiết kế web tại đây.

Kiến thức về Digital Viral Marketing. (Đặc biệt là Social marketing).

Biết sử dụng các công cụ Social marketing. Các nền tảng video (Đặc biệt video ngắn) đang là xu hướng chính trong viral marketing giai đoạn 2020-2030. Nổi lên không thể không nhắc tới đó là nền tảng tiktok.

Năm Kênh Viral Marketing bạn nên học. (Bạn có thể lựa chọn học và áp dụng sâu một kênh ở dưới. Không nhất thiết phải học đủ cả 4 kênh nếu nguồn lực thời gian, tài chính bạn chưa đủ)

 • Tiktok Marketing
 • Facebook Marketing.
 • Google Marketing (google ads, seo, youtube).
 • Zalo Marketing.

Mình sẽ cố gắng đều đặn viết bài, làm video chia sẻ từ cơ bản đến nâng cao về các chủ đề trên trong chuyên mục kiếm tiền của Thaihoanghd.

Tất nhiên, ngoài bốn kỹ năng chính ở trên, thì có rất nhiều các kỹ năng khác bạn phải học trên hành trình chinh phục những đỉnh cao về kinh doanh như: Tâm lý học khách hàng, phân tích nghiên cứu thị trường, nghệ thuật bán hàng Nhưng về bản chất. Với quy mô vừa và nhỏ. Đặc biệt ở quy mô cá nhân, bạn chỉ cần có bốn mảng kiến thức ở trên. Là đủ cho bạn xây dựng lên được một business online đem lại thu nhập ổn định rồi. Với điều kiện bạn phải kiên trì xây dựng. Với tâm thế xác định tạo dựng một sự nghiệp online nghiêm túc, chứ không phải là thử nghiệm, là kiếm tiền nhanh, là kiếm tiền dễ dàng.

Lời Nhắn.

Tôi hy vọng rằng, bạn nhận ra được thông điệp mà tôi truyền tải trong bài viết này. Đó là “Thị trường kiếm tiền online rất rất tiềm năng…chỉ đang đợi những người có năng lực như bạn tham gia. để khai phá, để làm giàu.”

Thị trường sẽ loại bỏ những người không có chiến lược, kế hoạch. không có đầu tư. không có năng lực.

Nếu bạn là người trẻ dưới 40 tuổi. Bạn đang có cả một bầu trời phía trước. Hay nói cách khác, bạn đang sinh ra đúng thời thế. Thời mà những cơ hội làm giàu, kiếm tiền rất nhiều. Chỉ đợi đúng người đến hái. Hãy bắt tay ngay ngày hôm nay, đặt viên gạch nền móng đầu tiên cho sự nghiệp thử thách nhưng cực kỳ nhiều vinh quang này.

Mình và anh em Thaihoanghd Team sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ bạn.

Xin Chào. Chúc bạn thành công trong giai đoạn 2021-2030. Tiếp đó là chinh phục những đỉnh cao hơn của cuộc đời.

Hẹn gặp lại bạn trong bài chia sẻ tiếp theo!

Thái Hoàng Hd

Kiếm Tiền với Kinh Doanh, Bán Hàng Online, Dropshipping, FBA và Marketing Online từ 2013 // Đã tư vấn hỗ trợ rất nhiều cá nhân, Doanh nghiệp xây dựng được Doanh Nghiệp ngàn $ đến trăm ngàn $ trên thị trường Việt Nam và Quốc Tế.// Thích chia sẻ về Khởi nghiệp, Kinh doanh, Bán hàng, Marketing online, Đầu tư, tài chính cá nhân trên blog // Mục Tiêu xây dựng cộng đồng Khởi Nghiệp Kinh Doanh Online Việt Nam Quốc Tế ngày càng lớn mạnh ...

Tham gia các khóa học của Thaihoanghd Team

Theo dõi mình trên Facebook

Về Trang Chủ
Xem Tất Cả Các Bài Post
Click Here to Leave a Comment Below 0 comments