Chiến Lược Bán Hàng Trên Sàn Thương Mại Điện Tử Việt Nam

Chiến Lược Kinh Doanh Bán Hàng Trên Sàn Thương Mại Điện Tử Việt Nam.

Đây là bài viết dành cho những người mới bắt đầu xây dựng shop bán hàng trên sàn thương mại điện tử Việt Nam như shopee, sendo, lazada, tiki… Bài viết khá dài nên mình đi thẳng ngay vào vấn đề trực tiếp, không lan man chào hỏi hay giới thiệu dài dòng. chúng ta hãy cùng đọc kỹ nhé. có bất kể ý kiến góp ý, hỏi đáp – bạn vui lòng để lại ở dưới phần bình luận bài viết này để mình hỗ trợ các bạn.

Bạn Học Viên Của Thvip thì lưu ý hỏi đáp mọi vấn đề ở chuyên mục hỗ trợ của Thvip. 

1. Lựa chọn trường phái kinh doanh phát triển. 

Lưu ý: Trường phái nào cũng có triết lý riêng, lý lẽ riêng của họ – không có đúng ko có sai, Vì vậy không nên tốn thời gian vào tranh luận – ở đây đơn giản là bạn lựa chọn theo cái nào. Điều đó quyết định đến cách làm, cách đầu tư của bạn trên cả 1 hành trình tới. (Thaihoanghd luôn khuyến khích người mới đi theo trường phái số 2).

A- Đánh nhanh rút gọn.

– Đi theo hướng này thì chúng ta có thể thoải mái sử dụng những tip/trick buff đơn ảo hàng trăm hàng ngàn đơn 1 ngày cho shop mới, có thể nhanh chóng lên shop yêu thích. Rồi đặt tên shop thì không cần theo thương hiệu – mà đặt thẳng theo tên sản phẩm, tên ngành hàng, tên từ khóa để tận dụng lợi thế seo… Nếu đi theo hướng ăn nhanh rút gọn, bạn cần xác định tư duy là chết shop thì lại xây shop mới thì chúng ta có thể làm vậy, hoặc ứng dụng làm cho các shop phụ nếu bạn có nhiều thời gian. Còn nếu làm shop chính, thì hãy đi theo hướng thứ 2 ở dưới đây nhé.

B- Xây dựng – bền vững – tích lũy. (Bạn sẽ lớn cùng hệ thống – nghĩa là khi bạn mới thì hệ thống mới, và hệ thống lớn dần tương ứng với sự phát triển kiến thức, kỹ năng của bạn.)

Cá nhân mình thấy làm bền vững đã rất mệt và kiếm rất tốt rồi. nên ko cần để ý đến cái khác. Mặt khác làm này nó nhẹ đầu. Mình bắt đầu xây dựng business trên sàn TMĐT ở Việt Nam đến nay không lâu. Và hoàn toàn áp dụng theo những cách thức chính thống. bài bản (không dùng bất kỳ 1 tools buff đơn ảo nào chứ chưa nói đến những tip/trick buff 500-1000 đơn trong 1 ngày để lên shop yêu thích). Và đến ngày nay shop mình phát triển rất tốt. Mình nhận thấy nếu so sánh với sàn quốc tế như amazon, ebay… thì việc phát triển trên shopee, lazada, sendo nó nhẹ hơn hàng chục lần.

Chỉ có điều là các bạn ngại xây dựng, muốn chén nhanh nên lúc nào cũng cảm giác thấy nó khó khăn thôi

Tiếp tục! Nếu xác định xây dựng 1 mô hình lâu dài chính thống, thì mình khuyên chúng ta không nên sử dụng các tip/trick buff đơn ảo review ảo hàng trăm đơn 1 ngày. Vì tất cả những cách làm đó đều là sai luật chơi, đã sai luật chơi thì phải chấp nhận luật chơi là có thể bị BEM bất cứ lúc nào. Và chắc chắn với những người có tư duy ổn định như chúng ta thì không hề muốn điều đó. Chúng ta không hề muốn bỏ công sức ra có 1 shop ngon sau 1 năm. Nhưng chỉ vì vài hành vi sai trái nên lúc nào cũng nơm nớp lo sợ.

Mình làm trên sàn quốc tế gần 10 năm rồi, trải qua quá nhiều các giai đoạn tip/trick lách luật phủ thị trường. Mình chưa bao giờ chứng kiến 1 người làm chuyên về tip trick mà có thể xây 1 Business lâu bền được. Phong cách chơi của họ đều là đánh nhanh rút gọn, và thường là sau 6 tháng- 1 năm (số ít là có thể duy trì đến 2 năm) là họ không còn làm bán hàng trên sàn nữa, mà lúc đó lại chuyển sang 1 hình thức kiếm tiền khác. Không liên quan đến sàn. Bởi vì điểm mạnh của họ là dùng tip/trick/thủ thuật. Ở đâu có trend là họ vô – áp dụng điểm mạnh của họ vào để lướt sóng.

(nếu các bạn thực hiện nghiêm túc chiến lược của mình kết hợp với việc học chắc các kiến thức và luôn tìm tòi thử nghiệm, thì chắc chắn chỉ trong 1 năm bạn sẽ có 1 shop rất chất lượng. bởi vì thị trường TMĐT ở Việt Nam vẫn còn rất mới) – bạn đừng để ý nhiều đến những người đu trend, đu tip/trick – vì chúng ta đang xác định xây dựng 1 business online bài bản. có khả năng mở rộng. (làm bài bản thì bao giờ cũng chậm giai đoạn đầu nhưng chắc chắn về sau)

Tư duy chuẩn xây dựng Shop

 • Xây dựng shop bài bản (Coi đó là 1 business khởi nghiệp – chứ không coi đó là 1 sân chơi thử nghiệm) – có mục tiêu nghiêm túc, có đầu tư vốn bài bản để tham gia. Dành thời gian rõ ràng tập trung.
 • Xây dựng 1 business Có tính tích lũy (xây dựng giá trị thương hiệu vào shop, vào thương hiệu business và thương hiệu cá nhân) – làm uy tín để tận dụng thương hiệu, để sau này có doanh số ổn định từ bán hàng cho khách hàng cũ và khách hàng mới được giới thiệu.
 • Có khả năng mở rộng. (Ra business online riêng) – gắn liền với kiến thức ngành của bạn. Nên nghiêm túc nghĩ đến việc đăng ký hộ kinh doanh cá thể (hoặc ai nghĩ lớn là lập công ty)

Chiến Lược Thực Thi Bán Hàng Trên Sàn Thương Mại Điện Tử.

 1. Xác định được ngành hàng bạn muốn tham gia.

Chọn ngành hàng để phát triển lâu dài, đạt được những mục tiêu ở trên thì chúng ta cần dựa vào các yếu tố sau.

 • Ngành hàng bạn thích
 • Bạn Có thế mạnh, có những đặc điểm hỗ trợ liên quan – bằng cấp liên quan, kiến thức liên quan, mối quan hệ bạn bè, gia đình, kinh nghiệm làm việc của bản thân…
 • Ngành hàng đủ lớn. mẹ và bé, đồ gia dụng, mỹ phẩm, thực phẩm khô, nhà cửa và đời sống, thời trang, phụ kiện,…

Chuyên sâu hơn thì phải xác định được tiếp. (người mới chưa cần quan tâm đến 4 yếu tố này)

 • Xây dựng lên chiến lược doanh nghiệp
 • Xác định được nhóm khách hàng mục tiêu.
 • Thấu hiểu khách hàng mục tiêu của mình. (nghiên cứu insight của khách hàng mục tiêu)
 • Xác định được đối thủ cạnh tranh trực tiếp/gián tiếp.

Nếu ai tham gia khóa Content Marketing và Brand strategy của mình thì sẽ hiểu rất rõ – còn quy mô nhỏ, người mới bắt đầu thì bạn chưa cần quan tâm sâu đến 2 cái trên. Bạn chỉ cần xác định được rõ ngành hàng bạn tham gia là ok.

Bạn có thể khởi động với 2-3 ngành hàng (mỗi ngành hàng lại xây dựng 1 hệ thống shop bán hàng riêng) tuy nhiên mình khuyên các bạn nên tập trung phát triển 1 ngành hàng, bởi bạn làm tốt 1 là đã rất tốt rồi, sau này chúng ta đào sâu hơn nữa hoặc mở rộng sang ngành hàng khác lúc đó cũng chưa muộn.

 1. Lên Thang Giá Trị Sản Phẩm Của Ngành Hàng Đó. – Xác Định ĐIỂM HÒA VỐN

Hệ thống sản phẩm của shop được phân chia vào 1 thang giá trị – Người chủ shop phải quản lý được nó.

Sp phễu – sp bò sữa – sp ngôi sao – sp trend (ngoài ra luôn test sp mới – gọi nó là sp hỏi chấm)

 

Thang giá trị sản phẩm Sàn Thương Mại Điện Tử

                              Thang giá trị sản phẩm trên Sàn Thương Mại Điện Tử

Dùng app điện thoại để nghiên cứu top ngành hàng – kéo xuống chỗ Các Sản Phẩm tìm kiếm hàng đầu rồi click vào xem thêm – app sẽ gợi ý các ngành hàng đang đứng top (vì trên máy tính sẽ không hiển thị ra những cái này)  — tìm sp đầu phễu để bán được rẻ hơn. (lưu lại link sp tìm được ra)

Tại Sao Phải Xây Dựng Thang Giá Trị Sản Phẩm.

– Bản chất bán sản phẩm trên shopee giai đoạn ban đầu đa phần là cạnh tranh về giá? (các sàn khác cũng tương tự)

– Giai đoạn sau thì vừa cạnh tranh về giá vừa phụ thuộc vào độ uy tín của shop. (ở giai đoạn này, nhiều sản phẩm khách hàng không đặt tiêu chí giá là lựa chọn hàng đầu. )

Vì vậy Nên khi xây dựng shop mới (và chúng ta cũng là người mới luôn, chưa có thương hiệu) thì không thể tập trung 1 sản phẩm, mà phải có một chiến lược rõ ràng. Tạo một danh sách sản phẩm – và xây dựng thành 1 thang giá trị sản phẩm. (sau này nếu làm kinh doanh lâu, có thương hiệu cá nhân, có thương hiệu brand business nhiều người biết tới, thì lúc đó chỉ cần bán vài sản phẩm cũng rất ok).

Sản phẩm là bán cho khách hàng, vì vậy phải tìm hiểu thị trường, hiểu khách hàng và làm những thứ khách hàng thích chứ không phải theo ý của bạn. Khách hàng có rất nhiều lựa chọn, vì vậy muốn khách hàng biết đến bạn, để ý đến bạn, thì bạn phải có chiến lược sản phẩm rõ ràng.

Phân tích chi tiết Thang giá trị sản phẩm.

*** Sản phẩm phễu (có giá dưới 50k)

Mục tiêu sản phẩm phễu.

– Sản phẩm giá rẻ, tính cạnh tranh cao.

– Tạo nhiều traffic cho shop. (khách hàng dễ mua, giá rẻ… để khách hàng nhận biết được chúng ta, chúng ta có data khách hàng) — – để sau này có traffic đều từ hệ thống phễu, từ đó triển khai cross to sale, up sale …

– Thường là hàng dễ định giá. không có rào cản, dễ quyết định mua, dễ sử dụng, có nhu cầu lớn, đang được khách hàng tiếp nhận, bán được nhiều

– Giúp che mắt đối thủ, giúp đối thủ coi thường mình vì nghĩ mình bán quá rẻ, sản phẩm nhỏ.

– SP phễu phải chất lượng. (chất lượng từ sp đến khâu chăm sóc nhiệt tình) – đây là sp áp dụng chính sách XIN ĐÁNH GIÁ Ở BÀI 22 ĐƯỢC TỐT NHẤT.

Chúng ta tạo ra list sản phẩm phễu thống trị thị trường, thống trị thị phần. Từ đó những shop mới vào họ gần như không dám chạy sản phẩm đó để làm phễu nữa.

Chúng ta buộc phải có hệ thống sản phẩm phễu này để duy trì shop, để phát triển shop, tăng uy tín shop. Đừng bao giờ chỉ bán duy nhất 1 sp trend, growhacking trên shop…

Các ngành hàng thời trang, giầy dép, phụ kiện. mà không có sản phẩm phễu – thì cực kỳ khó cạnh tranh.

sản phẩm phễu còn có giá trị lớn để gợi ý mua combo ở phần dưới sản phẩm (theo thuật toán hiển thị của shopee). – tăng hiển thị liên quan. Tăng traffic cho các sản phẩm khác của shop.

* update 2/2020 – shopee cung cấp 1 tính năng là sản phẩm đính kèm. – bán chéo upsale, cross sale. Vì vậy giá trị của việc phát triển sản phẩm phễu lại càng lớn. 

Chúng ta Nên tận dụng tính năng đẩy sản phẩm tự động của shopee (4h/lần) để đẩy những sản phẩm phễu trọng điểm. nhiều lượt xem lên top.

Sp thông thường. giá rẻ 10-30k. thậm chí nhỏ hơn 10k. mục đích dẫn, khiến người ta biết đến mình, trải nghiệm sản phẩm dịch vụ của mình. Thu được data, có được traffic cho shop.. Nhập nhiều sp giá rẻ 10-20k về làm đầu phễu.  – làm sao sp đầu phễu phải xuất hiện trên top ngành hàng – từ đó shopee sẽ đề xuất nhiều sp của shop chúng ta, và từ đó chúng ta sẽ được nhân viên ngành hàng quan tâm, liên hệ và support hỗ trợ. (khi shopee gọi điện chúng ta phải hỏi bạn có phải ngân viên ngành hàng hay là nhân viên chăm sóc khách).

Nếu nhân viên ngành hàng – thì sẽ được add zalo, vào group chat, được hưởng nhiều đặc quyền trong đó. Lúc đó chúng ta chỉ quan trọng lo vấn đề có hàng hóa chuẩn để kinh doanh thôi.

Sản Phẩm Bò Sữa – Sản Phẩm Chủ Lực. (lợi nhuận 30-50% là lý tưởng)

Mục tiêu- mang lại lợi nhuận chính cho shop.

Tạo ra các combo, đính kèm cùng với sản phẩm phễu.

Giá cho sản phẩm bò sữa

sản phẩm thấp nhất có giá từ 50k trở lên.

Tìm kiếm sản phẩm (Học kỹ bài học về tìm kiếm sản phẩm, nguồn hàng trên Thvip)

Sp 50-100k – lãi 20-30%

Sp 100-150k – lãi 30-40%.

Sp có chu kỳ sử dụng ngắn.

– dòng sp bán, thu lợi nhuận đều đặn (bò sữa) – phải tìm được 1 chuỗi các sp chủ lực

Nên chạy quảng cáo đều đặn vào những sản phẩm bò sữa. (setup chiến dịch theo tuần hoặc tháng)

Sản phẩm ngôi sao (bán được lợi nhuận rất cao)

– Tăng biên độ lợi nhuận (lợi nhuận 50% trở lên)

– Tăng giá trị trên mỗi đơn hàng.

– Sản phẩm có tính niềm tin cao, sp có lợi thế cạnh tranh, có sự khác biệt. thậm chí có sự độc quyền.

Sản phẩm ngôi sao nên chạy quảng cáo liên tục. (setup đo lường tái cơ cấu chiến dịch ads hàng ngày)

Sản Phẩm Trend

(có thể ưu tiên giai đoạn đầu tìm kiếm để có lợi nhuận, còn sau này khi shop uy tín rồi thì không cần thiết phải đi tìm sp trend. Vì đu trend khá mệt)

– Lợi nhuận cao, thời gian ngắn. chấp nhận rủi ro có thể hòa hoặc lỗ.

– có thể chuyển đổi từ sp trend về sản phẩm phễu phù hợp với tình hình thị trường. khi nào thấy hợp lý.

Sản phẩm test ( ?)

 • lúc nào cũng phải dành ra 1 nguồn lực (thời gian + tài chính) để test thị trường, test sản phẩm mới.
 • test thị trường – nếu hiệu quả thì đẩy tiếp, nếu không hiệu quả thì bỏ.

Một Số Lưu Ý Về Thang giá trị sản phẩm

Vòng đời sản phẩm: thị trường luôn thay đổi, vì vậy có những sản phẩm ngôi sao nhưng sau đó bị chuyển về bò sữa, rồi sau đó bị chuyển tiếp về sp phễu.

Tính được Điểm hòa vốn (là điểm cân bằng giữa sản phẩm chủ lực và sản phẩm đầu phễu). – nên hòa vốn ngay từ sản phẩm đều phễu là tuyệt vời nhất. sản phẩm đầu phễu lỗ là trong trường hợp đặc biệt.

Chiến lược đa kênh: Profile fb, fanpage, tiktok, mối quan hệ …. Kéo đơn hàng về shop của mình. – cái này học ở các module khác trên Thvip.

 • Mỗi 1 shop đều phải lên kế hoạch cho các thang giá trị sp.
 • Nhiều shop thì sẽ làm dạng shop phễu, shop chủ lực, shop top.

Hành trình trải nghiệm của khách hàng với 1 sản phẩm dịch vụ

Tìm kiếm – Biết – Hiểu – Thích – bị thuyết phục – Mua hàng – yêu quý trung thành – giới thiệu.

Sản phẩm muốn – sản phẩm cần.

Đối chiếu lại với thang giá trị sản phẩm. thì bạn sẽ thấy được là chúng ta đang bám hành trình trải nghiệm khách hàng.

Chất lượng sản phẩm + chăm sóc sau bán hàng – Học ở bài 22 Module 4 của ThaihoangVIP. (sẽ làm khách hàng yêu quý trung thành và giới thiệu khách mới cho chúng ta)

Kết Luận Là Bán Hàng Trên Sàn Thương Mại Điện Tử Việt Nam.

 • Cần phải làm từng bước một. làm kỹ càng đi lên chắc chắn từng bước.
 • Kiếm tiền không khó, kiếm tiền nhanh mới khó.
 • Cần có mục tiêu, chiến lược rõ ràng và cam kết tập trung đi theo nó một cách mạnh mẽ.

Tất cả các ngành hàng tôi đang làm – tôi thấy rất đơn giản, đi từ từ bài bản 1 năm là có 1 shop thu nhập rất ổn định. Nhưng các bạn toàn mong muốn chiến lược người mới hoàn toàn chưa có kiến thức gì – toàn mong muốn trăm đơn, ngàn đơn/ngày .. mà không nghĩ đến định vị lâu dài thương hiệu- dù là thương hiệu cá nhân thôi. Thì đó là cách đi tôi cho rằng thiếu bền vững.

Đây là bài viết giàu tính tản mạn, viết dựa vào mạch văn trong đầu, không có tổ chức sắp xếp chỉn chu câu từ, mà mục đích chính là truyền tải kiến thức. Nên các bạn hãy tập trung vào những thông điệp mà mình truyền tải. Hy vọng sẽ giúp bạn có cái nhìn thông suốt hơn trước khi bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh online. Đặc biệt là lựa chọn kênh bán hàng trên sàn thương mại điện tử.

Chúc bạn thành công – Have a nice day 

Thaihoanghd – Chuyên gia đào tạo xây dựng thương hiệu, Chiến lược thực thi Content marketing, Kinh doanh online 4.0 cho cá nhândoanh nghiệp nhỏ.

Thái Hoàng Hd

Kiếm Tiền với Kinh Doanh, Bán Hàng Online, Dropshipping, FBA và Marketing Online từ 2013 // Đã tư vấn hỗ trợ rất nhiều cá nhân, Doanh nghiệp xây dựng được Doanh Nghiệp ngàn $ đến trăm ngàn $ trên thị trường Việt Nam và Quốc Tế.// Thích chia sẻ về Khởi nghiệp, Kinh doanh, Bán hàng, Marketing online, Đầu tư, tài chính cá nhân trên blog // Mục Tiêu xây dựng cộng đồng Khởi Nghiệp Kinh Doanh Online Việt Nam Quốc Tế ngày càng lớn mạnh ...

Tham gia các khóa học của Thaihoanghd Team

Theo dõi mình trên Facebook

Về Trang Chủ
Xem Tất Cả Các Bài Post
Click Here to Leave a Comment Below 0 comments