Khai Vấn Cố Vấn (Coaching – Mentoring) Là Gì? Khi Nào Bạn Cần Họ.

Khai Vấn Cố Vấn (Coaching – Mentoring) Là Gì? Khi Nào Bạn Cần Họ.

Bạn có thấy tất cả những người thành công, những vận động viên, những nhà doanh nghiệp, những chính trị gia, những nhà đầu tư nổi tiếng, ngôi sao truyền hình, cầu thủ bóng đá… họ đều có riêng cho mình một hay là nhiều người Khai vấn cố vấn (coach và Mentoring) trong các lĩnh vực mà họ đang tham gia. Ngoài điểm tựa về động lực và tinh thần. Người Coaching & Mentoring còn dẫn dắt chỉnh sửa kịp thời giúp họ tránh khỏi những sai lầm, nâng cao thành tích bằng cách phát huy được tối đa năng lực bản thân của họ.

Huấn luyện khai vấn Cố Vấn (Coaching – Mentoring) là một trong những phương pháp phát triển con người nhanh nhất. Là nghệ thuật giúp mở khóa tiềm năng vô hạn trong con người bạn. (kể từ khi ra đời năm 1975 ở Mỹ, Ngành khai vấn Có tốc độ phát triển được đánh giá là nhanh thứ 2 sau ngành công nghệ thông tin.)

Xã hội phát triển quá nhanh, vòng xoáy của mưu sinh của cuộc sống cuốn chúng ta đi quá nhanh, dẫn đến nhiều lúc con người ta quên mất bản thân mình là ai. Hay đôi lúc chúng ta đang vô tình giam hãm tư duy, tầm nhìn của chúng ta dưới lòng một cái giếng nhỏ, và chỉ nhìn thấy một chiều của một vấn đề, nhìn thấy sự tiêu cực, nhàm chán.

Chính vì vậy, Thay đổi câu hỏi – thay đổi góc nhìn – khai mở tư duy. Là một trong những điều tiên quyết đầu tiên bạn cần thực hiện được để đạt được những đột phá trong các lĩnh vực – giúp thay đổi cuộc đời bạn. Người Coach – Mentoring sẽ giúp bạn điều đó. Giúp bạn hiểu cuộc sống không phải là sự cạnh tranh. Mà đơn giản là chiến thắng bản thân mình. Người thành công là người biết tự khám phá ra bản thân. Biết mình đang ở đâu, mình muốn gì và phát huy khả năng vốn có của bản thân một cách tốt nhất,

Bạn cần luôn nhớ rằng …

“ Mỗi bản thân con người chúng ta đều có sẵn một nguồn lực vô cùng lớn bên trong chính mình, nhưng vì một lý do nào đó mà chúng ta chưa thể nhìn ra hoặc chúng đã bị vùi sâu do quên lãng một thời gian dài vì môi trường, hoàn cảnh, cuộc sống mưu sinh. Thật ra chúng ta mới là người hiểu vấn đề của mình nhất, và cũng chính chúng ta mới là người có khả năng đưa ra những giải pháp tốt nhất cho bản thân cũng như là người trực tiếp thực thi để biến những giải pháp đó trở thành hiện thực. – Cái chúng ta thiếu đó là một người có thể giúp chúng ta tìm lại được bản thân chúng ta, cũng như dẫn dắt, đồng hành cùng chúng ta trên con đường thực hiện mục tiêu, phát huy tối đa năng lực bản thân mình. – Và đó chính là vai trò của người Coach – Mentoring (Khai Vấn – Cố Vấn)

 

Khái Niệm Coaching – Mentoring Khai Vấn Cố Vấn.

Coaching – Mentoring Khai Vấn Cố Vấn là gì

“Khai Vấn (Coaching) là một hình thức làm việc, quá trình hợp tác giữa coach và người được coach (khách hàng). mà người coach (khai vấn) sẽ sử dụng kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng của mình để LẮNG NGHE, QUAN SÁT, ĐẶT CÂU HỎI, ĐƯA PHẢN HỒI với mục đích đem đến cho khách hàng góc nhìn đa chiều. thoát khỏi lối mòn suy nghĩ hiện có, khơi gợi tư duy và sự sáng tạo, từ đó khách hàng sẽ tự vấn lại chính mình, trông thấy được cốt lõi vấn đề, nhìn ra được hướng đi, giải pháp cho bản thân. Từ đó nhằm khai mở tư duy sáng tạo, truyền cảm hứng để khách hàng phát triển hết tối đa tiềm năng của mình trong công việc và cuộc sống.” (theo ICF)

“Cố vấn (Mentoring) Là người có thâm niên, trải nghiệm, kinh nghiệm, năng lực và đã đạt được thành công hơn so với người được cố vấn (khách hàng). Thường truyền đạt lại kiến thức kinh nghiệm cho người mới ít kinh nghiệm hơn. Cho lời khuyên từ kinh nghiệm – trải nghiệm cá nhân.”

 • Khai vấn & cố vấn tập trung vào hiện tại và hướng đến tương lai. Giúp cho khách hàng có những quyết định sáng suốt hơn, tránh mắc phải những sai lầm cố hữu. Xây dựng bản đồ kế hoạch phát triển. Giúp tăng tốc độ phát triển của khách hàng.

Ngoài ra …

 • Coaching – Mentoring còn là người follow điều chỉnh cho khách hàng đi đúng hướng, và kịp thời hướng dẫn khi họ đang làm sai, đi lạc đường. Là nghệ thuật và thực hành giúp một người di chuyển từ nơi họ đang ở tới nơi họ muốn đến bằng đối thoại và trao đổi. à Chính vì vậy điều đầu tiên quan trọng nhất của một người Coach – Mentoring giỏi là phải có kinh nghiệm, trải nghiệm, phải nhiệt tình tận tình và chân tình. Giúp cho khách hàng dễ hấp thụ thông tin, dễ thay đổi và phát triển.
 • Người Coach – Mentoring giỏi cần Biết cách Đặt câu hỏi – lắng nghe – phản hồi – dẫn dắt – điều chỉnh – bổ sung. (giúp khách hàng tự đưa ra suy nghĩ. Và đưa ra câu trả lời, giải pháp họ đối mặt)
 • Sử dụng kinh nghiệm, kiến thức, trải nghiệm của mình để cố vấn điều chỉnh cho khách hàng một kế hoạch phát triển phù hợp nhất với họ. Giúp khách hàng lên kế hoạch và đặt mục tiêu liên quan đến những vấn đề cần giải quyết một cách chi tiết cụ thể.
 • Lắng nghe tích cực để thật sự thấu hiểu điều khách hàng muốn nói và giúp họ bày tỏ được những điều khó diễn tả.
 • Đặt câu hỏi mở. để giúp làm rõ ý mở ra những khả năng và cơ hội học tập mới.
 • Giúp khách hàng nhận thức tốt hơn về bản thân (điểm mạnh, điểm yếu, điểm mù, định kiến)
 • Giúp khách hàng động não. Đưa ra những bước cần thực hiện giữa các phiên coaching.
 • Quản lý tiến độ. Giúp khách hàng có trách nhiệm. tập trung đúng hướng thực hiện những bước như lên kế hoạch.

Lợi ích của KHAI VẤN – CỐ VẤN.

 • Giúp cho tốc độ đi của bạn nhanh hơn nhiều lần so với bạn tự đi. Tiết kiệm thời gian, năng lượng vì giảm trì hoãn và giảm suy nghĩ lãng phí, tiêu cực.
 • Sức mạnh của khai vấn – cố vấn chính là Nhanh chóng, trực diện và tùy chỉnh linh động (tailored-solutions) cao đối với từng cá nhân. Thay vì áp đặt bạn vào một quy trình đào tạo cứng nhắc có thể không thật sự phù hợp với bạn, khiến mất thời gian của bạn.
 • Khai vấn – Cố vấn sẽ khám phá chính xác những vướng mắc cũng như làm rõ các mục tiêu từ đó giúp bạn tự xây dựng cho bạn chuỗi hành động cần thực hiện phù hợp nhất.
 • Bạn có một người bạn để tâm sự mà không sợ bị phê bình, phán xét hay chê bai. Mà luôn lắng nghe, hỗ trợ bạn trong mọi tình huống. Giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn về các mục tiêu của bản thân
 • Phát triển bản thân và công việc (đặt mục tiêu, lên kế hoạch, quản lý thời gian, kỷ luật bản thân, chiến thắng trì hoãn, gia tăng sự tự tin, cân bằng cuộc sống), quản lý cảm xúc (stress, nóng giận, thiếu tự tin, suy nghĩ tiêu cực…), các mục tiêu sức khỏe, học tập, tạo thói quen tốt.
 • Được thách thức lối mòn suy nghĩ của bản thân để có góc nhìn mới, nhiều chiều hơn. Thúc đẩy bạn cam kết với mục tiêu đặt ra và thực hiện những hành động đã cam kết

Những Ai Cần Có Coach – Khai Vấn Cố Vấn.

Như mình phân tích ở trên, bất kể ai trong sự nghiệp cũng cần có một người khai vấn – cố vấn thật sự. Bạn biết Tay vợt thụy sĩ Roger Federer chứ. Những thành công vĩ đại trong làng banh nỉ của anh có một phần rất lớn công sức từ các Huấn Luyện Viên đó.

Khai vấn – Mentoring 1-1 đã trở thành một trào lưu huấn luyện và trở nên phổ biến cả trong công việc và trong cuộc sống. Bởi vì càng ngày chúng ta càng bị mắc kẹt nhiều hơn ở một vài thời điểm nào đó trong cuộc đời của mình. Tất cả chúng ta đều có khuynh hướng cần ai đó thúc đẩy và hướng dẫn để di chuyển và đi đúng hướng, và đó chính là những gì khai vấn – Mentoring có thể làm.

Hay cụ thể nếu bạn gặp các vấn đề sau, bạn cũng nên tìm ngay cho mình một người Khai Vấn – Cố Vấn.

 • Bạn đứng trước một sự lựa chọn quan trọng trong cuộc đời. Và rất cần có một người đồng hành cố vấn giúp bạn đưa ra được sự lựa chọn tốt nhất.
 • Bạn cảm thấy mục tiêu của mình còn mơ hồ, chung chung. Bạn biết rõ mình muốn gì nhưng chưa đề ra được những bước đi cụ thể. Bạn khao khát và sẵn sàng cho một sự chuyển đổi về nghề nghiệp nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu …
 • Bạn đã sẵn sàng để trở nên có trách nhiệm hơn với bản thân. Bạn muốn phát triển kiến thức bản thân lớn hơn. Bạn muốn có một người đồng hành giúp bạn duy trì cam kết đã đặt ra.
 • Bạn muốn đạt được sự rõ ràng trong cuộc sống cá nhân hoặc nghề nghiệp của bạn. bạn muốn có một số trợ giúp để đạt được mục tiêu của mình. Bạn muốn phát triển vươn ra ngoài vùng an toàn của bạn.
 • Bạn đã thử hành động nhưng chưa đạt kết quả như mong đợi. Thậm chí còn gặp thất bại ê chề.
 • Bạn thường xuyên cảm thấy mất động lực, cảm xúc tiêu cực, lo lắng, thiếu tự tin, giận dữ… Bạn trì hoãn công việc phải làm, thiếu kỷ luật bản thân.
 • Bạn đứng trước nhiều lựa chọn và chưa biết nên chọn hướng nào. Bạn cần có một người cố vấn giúp bạn.
 • Bạn muốn tạo dựng những thói quen tích cực để nâng cao chất lượng cuộc sống như dậy sớm, tập thể dục, đọc sách mỗi ngày…

Tại Sao Ở Việt Nam có ít người Biết Đến Và Tìm Cho Riêng Mình một Coach – Mentoring.

 • Lý do Người Việt Nam chưa biết nhiều đến việc tìm riêng cho mình Một Coaching – Mentoring một phần là do chúng ta chưa biết đến sự tồn tại của ngành này. Vì chúng ta đa phần chưa hiểu được tầm quan trọng của việc sử dụng đòn bẩy trong cuộc sống. Nên thực tế là chúng ta đã và đang lãng phí vô cùng nhiều nguồn lực – đòn bẩy có thể giúp chúng ta đi nhanh hơn. Xa hơn.
 • Một lý do nữa là do văn hóa phương đông. Người Việt Nam thường là không có xu hướng đi tìm kiếm sự hỗ trợ khi gặp khó khăn hay rối loạn trong sự nghiệp. Họ cảm thấy mình phải tự lực cánh sinh, tự làm. Ngại nhờ sự hỗ trợ. Một bộ phận nhất định thì có cái tôi khá cao và họ ngại ngùng khi tìm đến một coaching/mentoring, vì họ nghĩ như thế sẽ thể hiện rằng họ yếu kém. Họ không hiểu được rằng sự nghiệp càng phát triển, người càng giỏi thì càng cần có riêng cho mình một coaching và mentoring.

Coach – Mentoring (Cố vấn – Khai Vấn) Là Một Nghề Riêng Lẻ?

Đây là một câu hỏi có nhiều ý kiến trái chiều trong trả lời. Nhưng cá nhân mình thấy đây không phải là một nghề để có thể đi học nghề. Không thể nào mà chỉ đi học xx giờ học và tiếp xúc với mấy chục khách hàng để có thể trở thành một chuyên gia hay một người giỏi trong lĩnh vực này. Bởi theo quan điểm của mình, điều quan trọng nhất làm nên một người Coach – Mentoring giỏi đó là CHẤT LIỆU CUỘC SỐNG của chính họ. (Cái chúng ta đi học được trong vài chục giờ chỉ là nghệ thuật để giúp chúng ta biết cách làm việc với khách hàng được tốt hơn. Chứ không phải nguyên liệu chính để chế biến lên món ăn ngon được)

Một người khai vấn tốt là một người phải có đủ chất liệu cuộc sống để đủ sức thấu hiểu được những khách hàng của mình. Nếu bạn chưa từng đi làm công ty, rất khó bạn có thể giúp một người giải tỏa những áp lực ở môi trường công ty, nếu bạn chưa từng làm kinh doanh – cũng vậy. Khai vấn – Cố Vấn không phải là nói xuông, không phải là hỗ trợ xuông. Mà nó là kiến thức thật.

Chính vì vậy, tôi vẫn đang điều hành quản trị doanh nghiệp, làm việc với con người hàng ngày. Hay liên liên tục đào sâu các kiến thức trong ngành Health Coach. Trước hết tôi cần áp dụng chính kiến thức tôi đã có để giúp cho công việc của tôi tốt hơn, hành trình của tôi hạnh phúc hơn. Sau đó mới là dùng những chất liệu thực tế đó để đi giúp đỡ những người mới khác.

Nhiều người nói đến tâm lý học, theo tôi Tâm lý học là một khái niệm chung – một kiến thức nền tảng cho rất nhiều ngành nghề. Ví dụ như nó sẽ là một công cụ hữu ích của người Huấn Luyện / Khai vấn và Cố Vấn.

Các chương trình Coach – Mentoring Hiện tại của Thaihoanghd

 • Khai Vấn – Cố Vấn Nghề Nghiệp. (Coaching & Mentoring Career)
 • Khai Vấn – Cố Vấn trực tiếp theo vấn đề của bạn.
 • Khai vấn – Cố Vấn Quản Lý Tài Chính (Financal Personal)
 • Khai Vấn – Cố Vấn Xây Dựng Vận Hành Quản Lý Doanh Nghiệp Nhỏ.
 • Nutrient Coach (Dinh Dưỡng). Bạn có thể tham khảo ở songkhoeaz.com
 • Health Coach – Đây là chương trình Toàn Diện bao gồm đầy đủ 12 yếu tố trong vòng tròn cuộc sống, giúp chúng ta thật sự hạnh phúc cả về sức khỏe, tài chính, tinh thần. (Chương Trình này đã nhận đủ số lượng của 6 tháng đầu năm 2020. Vì 1 năm chỉ có 2 lần nhận thành viên)

Ngoài ra bạn có thể tham gia Các chương trình đào tạo.

Khóa Học – Đào tạo là chương trình tổ chức tập trung cho 1 nhóm người. Có tiến trình và nội dung cố định do người đào tạo làm chủ. Nhằm truyền đạt những kỹ thuật cụ thể của một công việc cụ thể nào đó.

Bạn có thể hình dung đơn giản Coaching – Mentoring (khai vấn – cố vấn) giống như một người thiết kế ngôi nhà, với bản vẽ sơ đồ tổng quan xây dựng, điện, nước cho cả ngôi nhà của bạn. Còn các khóa đào tạo kỹ thuật sẽ dạy cụ thể như cách trộn vữa như thế nào, cách xây móng ra sao… Một ngôi nhà đẹp chỉ đến từ một bản thiết kế đẹp, khoa học hợp lý và sau đó là người thực thi theo bản thiết kế có tay nghề. Từ bản vẽ thiết kế, người xây dựng mới tính toán được là chúng ta cần vật liệu gì, bao nhiêu là đủ … Từ đó có thể thấy vai trò của tất cả đều quan trọng. và không thể thiếu hay bỏ qua bất cứ bước nào được.

Chúng ta thường hay quan tâm nhiều hơn đến các kỹ thuật vì chúng ta đều mong mau chóng nhìn thấy kết quả, kiếm tiền nhanh, mà quên đi cái điều quan trọng nhất đầu tiên là xây dựng bản thiết kế cho cuộc đời. Dẫn đến nhiều khi chúng ta đi sai đường, đập đi làm lại, hoặc phí phạm nguồn lực, không tập trung. Đó thật sự là một điều vô cùng đáng tiếc.

Kho Tài Nguyên – Gửi Qua driver. (đây giống như là nơi giúp bạn có được kho tài nguyên kiến thức với chi phí rẻ nhất)

 • Kho Tài Nguyên Kiến Thức (file pdf, video, ebook…) Về Kinh doanh kiếm tiền Dropshipping, fba.

Lời Nhắn Của Thaihoanghd

Có lẽ qua bài viết này, bạn đã biết thêm cho mình một công cụ vô cùng đắc lực để giúp cho con đường dẫn đến thành công của bạn được rút ngắn lại rất nhiều.

Nếu bạn còn có điều gì thắc mắc, hay có góp ý, phản hồi, đừng ngại ngần bình luận ở phía dưới bài viết. Hay nhắn tin cho mình.

Xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết Tiếp Theo trên thaihoanghd.com.

Have a nice day!

Thái Hoàng Hd

Kiếm Tiền với Kinh Doanh, Bán Hàng Online, Dropshipping, FBA và Marketing Online từ 2013 // Đã tư vấn hỗ trợ rất nhiều cá nhân, Doanh nghiệp xây dựng được Doanh Nghiệp ngàn $ đến trăm ngàn $ trên thị trường Việt Nam và Quốc Tế.// Thích chia sẻ về Khởi nghiệp, Kinh doanh, Bán hàng, Marketing online, Đầu tư, tài chính cá nhân trên blog // Mục Tiêu xây dựng cộng đồng Khởi Nghiệp Kinh Doanh Online Việt Nam Quốc Tế ngày càng lớn mạnh ...

Tham gia các khóa học của Thaihoanghd Team

Theo dõi mình trên Facebook

Về Trang Chủ
Xem Tất Cả Các Bài Post
Click Here to Leave a Comment Below 0 comments